Giá dầu sút giảm, chỉ số chứng khoán SP/TSX của thị trường chứng khoán Toronto xuống đến mức thấp nhất trong vòng 6 tháng qua.

Toronto: Giá dầu thô trên thị trường dầu khí thế giới hôm thứ tư ngày 14 tháng 6 đã giảm xuống còn ở mức 44.73 Mỹ kim một thùng, và đây là giá dầu thô thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái 2016 cho đến nay.

Theo nhận định của cơ quan năng lượng quốc tế, the International  Energy Agency (IEA) thì số lượng dầu khí tung ra thị trường vẫn tăng cao, tuy có những cắt giảm số lượng dầu xuất cảng của các quốc gia trong khối OPEC, nhưng đã bị trung hòa bởi số lượng dầu xuất cảng gia tăng từ những quốc gia không trong nhóm OPEC, như Hoa Kỳ.

Cũng theo những tiên đoán của cơ quan năng lượng quốc tế thì số dầu sản xuất từ các quốc gia không trong nhóm OPEC sẽ gia tăng từ mức  700 ngàn thùng  một ngày trong năm nay, lên đến 1.5 triệu thùng trong năm tới.

Nhiều chuyên gia dầu khí cho rằng với số lượng dầu sản xuất gia tăng nhiều hơn nhu cầu, giá dầu thô có thể xuống lại mức 40 Mỹ kim một thùng trong những ngày sắp tới.

Vì giá dầu sút giảm, chỉ số SP/TSX của thị trường chứng khoán Toronto giảm  209 điểm trong ngày thứ tư, và xuống còn ở mức 15,170 điểm, mức thấp nhất của chỉ số này trong 6 tháng qua.

Cũng trong ngày thứ tư, quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ đã cho gia tăng mức lãi suất ngắn hạn thêm 0.25 phần trăm. Bà Janet Yellen, thống đốc quỹ dự trữ liên bang Mỹ cho biết là cơ quan này sẽ còn cho gia tăng mức lãi suất ngắn hạn thêm một lần nữa trong năm nay.

Với sự tiến triển của nền kinh tế ở Hoa  Kỳ và Canada, ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong những ngày sắp tới?

 

Tin tức khác...