Gần 1.000 chuyến bay ở Canada có hành khách mắc Covid-19 kể từ tháng 2

Các số liệu từ Cơ quan Y tế công cộng Canada PHAC cho thấy gần 1.000 chuyến bay ở Canada đã chở ít nhất một hành khách dương tính với Covid-19 kể từ tháng Hai đến nay.

Theo số liệu, hơn 370 chuyến bay nội địa có ít nhất một hành khách có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và khoảng 600 chuyến bay quốc tế cũng bị phát giác như vậy. Tổng cộng, từ ngày 4/2 đến ngày 24/8 năm nay, 973 chuyến bay đã bay đến Canada hoặc trong phạm vi Canada có người mang bệnh trên máy bay.

Chuyến bay mới nhất được biết có mang theo trường hợp Covid-19 trên máy bay – nằm ngoài phạm vi dữ liệu PHAC cung cấp – đã hạ cánh xuống Toronto vào ngày 30/8, chở hành khách từ Edmonton.

Phát biểu với các phóng viên hôm 3/9, Tổng trưởng Giao thông Vận tải Marc Garneau cho biết chính phủ đang thực hiện một “cách tiếp cận rất chặt chẽ và nhiều lớp” để giảm thiểu nguy cơ hành khách mang Covid-19 vào Canada.

Ông Garneau nói: “Những biện pháp đó bao gồm các câu hỏi sàng lọc, đo thân nhiệt, thực tế là họ phải đeo khẩu trang. Tất cả những điều đó đều là những biện pháp được áp dụng để giảm thiểu khả năng đưa bất kỳ ai bị nhiễm bệnh vào nước và truyền bệnh khi họ đang ở trên máy bay”.

Tuy nhiên, một số biện pháp – như cách ly 14 ngày – đã cho thấy gây khó khăn cho kỹ nghệ du lịch hàng không đang tiếp tục bị thất thu. Do đó, kỹ nghệ này đang cố gắng đưa ra các giải pháp sáng tạo.

Nỗ lực mới nhất là một dự án thử nghiệm, do McMaster HealthLabs, Air Canada, và Cơ quan Phi cảng Greater Toronto thực hiện. Với việc xét nghiệm tự nguyện, dự án dự định sẽ tìm ra bao nhiêu du khách quốc tế đến Canada có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 trong thời gian cách ly 14 ngày.

Bác sĩ Jim Chung, giám đốc y tế của Air Canada, nói với CTV News: “Việc cách ly 14 ngày là một vấn đề quan trọng đối với chúng tôi trong lĩnh vực du lịch hàng không. Chắc chắn tôi nghĩ đó là một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay đối với việc đi lại”.

Ông Chung cho biết hy vọng là thu thập “đủ dữ liệu và bằng chứng để cung cấp cho chính phủ để họ có thể xem xét các lựa chọn thay thế một cách an toàn và dựa trên bằng chứng… cho việc cách ly 14 ngày”.

Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp phòng ngừa và thời gian cách ly bắt buộc 14 ngày, không phải ai cũng theo đúng luật – và một số người đã phải trả giá cho điều đó.

Caroline Duval, phát ngôn nhân của RCMP cho biết: “Tính đến ngày 1/9/2020, RCMP đã biên 20 giấy phạt với tổng trị giá hơn 18.000 đô-la theo Đạo luật Cách ly”.

Ngoài ra, hai người đã bị buộc tội theo Đạo luật Cách ly.

“Cả hai đối tượng đã nhập cảnh vào Canada và không tự cách ly theo hướng dẫn do các giới chức cung cấp khi nhập cảnh vào Canada và không tự cách ly cho đến khi hết thời hạn 14 ngày”.

LT (Theo CTV)

More Stories...