EU và Đức coi chiến thắng của ông Trudeau là chiến thắng của chính sách biến đổi khí hậu

Chiến thắng của ông Trudeau được Liên minh châu Âu (EU) và Đức chào đón như chiến thắng cho chính sách biến đổi khí hậu
Liên minh châu Âu (EU) và Đức cho biết họ đánh giá cao “sự liên tục” trong chính sách biến đổi khí hậu của Canada, đến từ kết quả cuộc bầu cử liên bang.
Đảng Tự Do đã giành được một nhiệm kỳ thiểu số trong cuộc bầu cử hôm 21/10 sau một chiến dịch tranh cử mà Thủ tướng Justin Trudeau đóng khung như một cuộc chiến bảo vệ hành tinh khỏi mối đe dọa hiện hữu của biến đổi khí hậu.
Ông Trudeau mô tả đối thủ Bảo Thủ của mình, Andrew Scheer, là một người lạc hậu về biến đổi khí hậu, một cáo buộc mà ông Scheer đáp trả là đạo đức giả vì phe Tự Do vẫn chưa đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính của họ.
Các nhà ngoại giao từ EU và Đức đã thận trọng không tham gia vào cuộc chiến đảng phái diễn ra trên chiến dịch tranh cử tại Canada.
Peteris Ustub, đặc phái viên EU tại Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Kết quả của cuộc bầu cử ở Canada mang lại cho chúng ta tính liên tục của công việc mà chúng ta đã thực hiện và chúng tôi thấy rằng công việc đó sẽ tiếp tục. Vì thế, điều chính yếu đối với chúng tôi là sự liên tục”.
Ustub cho biết, người sắp lãnh đạo Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh “thỏa thuận xanh châu Âu” mới như là ưu tiên hàng đầu khi bà tiếp nhận chức vụ vào cuối mùa thu này từ tay Jean-Claude Juncker.
Ông Ustub nói, chính sách khí hậu “sẽ là một trong những điểm chính mà chúng tôi sẽ đối thoại và thảo luận với Canada”. Ông tiếp: “Bạn sẽ thấy các sáng kiến ​​mạnh mẽ trong 100 ngày đầu tiên, đặc biệt được liên kết với chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu”.
Bà Von der Leyen, cựu bộ trưởng quốc phòng Đức, đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho chức vụ mới của EU.
Ustub cho biết EU đang mong muốn hợp tác làm việc với Canada để bảo vệ đại dương và hạn chế ô nhiễm nhựa. Canada và EU sẽ tổ chức một hội thảo chung về phát triển công nghệ sạch tại Montréal trong những tuần tới.
Đại sứ Đức tại Canada, bà Sabine Sparwasser cho biết đất nước của bà đã làm việc sát cánh với Canada về bảo vệ khí hậu và mong muốn điều đó tiếp tục. Bà nói: “Chúng tôi làm việc cùng nhau đặc biệt chặt chẽ và rất hăng hái khi nói đến vấn đề bảo vệ khí hậu, khi nói đến chủ nghĩa đa phương. Chúng tôi muốn tiếp tục sự hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ mới”.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trên Twitter đã chúc mừng ông Trudeau sau kết quả bầu cử, nêu lên cam kết của Pháp trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và quy định của không gian mạng.
Thế Lai (Theo Canadian Press)

More Stories...