Thời Báo Vietnamese Newspaper

Dụng cụ giúp các bệnh nhân bị bệnh khó nuốt

Viện Khoa học Y học Tái tạo (Institute for Reconstructive Sciences in Medicine – IRSM) ở Edmonton vừa tuyên bố đã chế tạo được một dụng cụ y khoa có thể giúp những người đang mắc chứng bệnh khó nuốt (swallowing).

Dụng cụ này là Mobili-T (viết tắt của Mobile Therapist), một thiết bị trị liệu đi dộng, được IRSM hợp tác phát triễn với Đại học Alberta, được sự tài trợ của Sáng hội Ung thư Alberta (Alberta Cancer Foundation).

Không lớn hơn một hộp diêm quẹt, thiết bị cảm ứng không dây Mobili-T được đặt dưới cầm của bệnh nhân. Nó có khả năng theo dõi hoạt động của các cơ nhờ các điện cực được gắn trên mặt của bệnh nhân. Nó cho phép bệnh nhân theo dõi xem các cơ của mình phản ứng như thế nào trong thời gian thực trên một ứng dụng điện thoại. Thiết bị được chế tạo để giúp bệnh nhân luyện các cơ cổ họng và thực quản (train their throat and easophagus muscles). Sản phẩm này hiện chưa được tung ra trên thị trường, còn đang chờ được thử nghiệm lâm sàng trên một số bệnh nhân ở Edmonton.

Kỹ thuật Mobili-T nói trên có chi phí thấp nhưng rất hiệu quả, theo lời bà Jana Rieger – giám đốc nghiên cứu tại IRSM và cũng là tổng giám đốc điều hành công ty True Angle Medical Technologies. Nếu được chấp thuận, nó có thể cho phép bệnh nhân tự hồi phục (rehab) ở nhà, đồng thời cho phép các bác sĩ theo dõi sự tiến triễn của quá trình phục hồi.

Bệnh rối loạn nuốt (swallowing disorder), tiếng Anh gọi là Dysphagia, là tình trạng phổ biến ở những người bị bệnh đột quỵ, bị chấn thương não, hoặc may mắn sống sót sau khi đã bị ung thư họng và cổ. Bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Gặp khó khăn khi nuốt thức ăn có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, mất nước, và viêm phổi vì thức ăn, thức uống đã bị dẫn nhầm vào phổi. Người bị dysphagia không thể ăn uống bình thường, do đó có thể sẽ phải sống nhờ vào thức ăn được đưa vào thực quản bằng ống dẫn.

Bà Rieger và đội ngũ nghiên cứu cho biết hiện họ đang tuyển chọn những bệnh nhân ung thư đầu và cổ để tham gia vào cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên của họ.

Comments are closed.

error: Content is protected !!