Thời Báo Vietnamese Newspaper

Đức Giáo hoàng khen ngợi “cam kết dũng cảm” của Nam-Bắc Hàn

Đức Giáo hoàng Francis hoan nghênh việc hai nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Nam Hàn đồng ý hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Thông tấn xã AFP dẫn lời Đức Giáo hoàng Francis hôm 29/4: “Kim Jong-un và người đồng cấp Moon Jae-in cho thấy họ cam kết dũng cảm khi theo đuổi con đường chân thành tới hòa bình và một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân. Tôi cầu nguyện rằng sự hợp tác này sẽ tiếp diễn, mang lại thành quả và lợi ích cho dân tộc Triều Tiên cũng như cả thế giới”.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm 27/4 có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Panmunjom.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp của hai lãnh đạo nhấn mạnh Bắc Hàn và Nam Hàn sẽ sớm ký hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh, đồng thời cam kết cùng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo. Chính phủ Nam Hàn cho biết ông Kim hứa sẽ đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân vào tháng 5 và mời các chuyên gia vũ khí Mỹ tới Bắc Hàn chứng kiến.

Một cuộc thăm dò hôm thứ Sáu tuần qua– ngày diễn ra cuộc họp thượng đỉnh – cho thấy 64,7% tin rằng Bình Nhưỡng sẽ giải trừ hạt nhân và giữ lấy hòa bình. Trước cuộc họp, chỉ có 14,7% tin vào điều đó.

Thị trường Chứng khoán Nam Hàn tăng hôm thứ Hai, trong đó có việc cổ phiếu của các công ty xây dựng, các nhà chế tạo tàu lửa và sản xuất sắt thép tăng vì hy vọng vào các dự án kinh tế chung với miền Bắc.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Moon sau thượng đỉnh tăng đến 70% – mức cao nhất tính từ giữa tháng 1.

Tuy nhiên, tuyên bố chung hôm thứ Sáu để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, nhất là “giải trừ hạt nhân” thực sự có ý nghĩa gì và cách thức như thế nào. Nhiều hy vọng đang trông chờ vào cuộc họp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn sắp tới.

Các hoạt động ngoại giao đang tất bật diễn ra trước thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn. Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng cho biết cử Ngoại trưởng Vương Nghị sang Bắc Hàn thứ Tư và thứ Năm tuần này.

Cuối tuần vừa qua, giám đốc tình báo của Nam Hàn đã sang Tokyo họp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong một bước nhỏ hướng tới hoà giải, Nam Hàn hôm thứ Hai cho hay sẽ tháo dỡ hệ thống loa phóng thanh tuyên truyền dọc biên giới, trong khi đó Quốc hội Bắc Hàn hôm 30/4 đổi giờ của nước họ lại cho cùng giờ với Nam Hàn bắt đầu từ ngày 5/5.

Giờ của miền Bắc được đặt ra vào năm 2015 để đánh dấu 70 năm Bắc Hàn thoát ách độ hộ của quân phiệt Nhật sau Thế chiến thứ II. Nam Hàn và Nhật Bản có cùng múi giờ, trước giờ quốc tế GMT chín tiếng.

Comments are closed.

error: Content is protected !!