Dubai xây viện bảo tàng Tương lai

Viện Bảo tàng với cấu trúc hình con mắt độc đáo dự trù ra mắt năm 2020 tại Dubai, được kỳ vọng sẽ là trung tâm phát triển công nghệ tương lai của tiểu quốc này.
Tòa nhà hình con mắt chính là nơi đặt Viện Bảo tàng Tương lai, được xây dựng bằng thép không gỉ, trang trí bằng những ký tự trong tiếng Arab. Đây là thiết kế đã chiến thắng cuộc thi để xây dựng Viện Bảo tàng Tương lai và dự trù hoàn thành trong năm 2020. CNN gọi đây là “câu trả lời của Dubai đối với tháp Eiffel của Pháp”.
Là sáng kiến của Quỹ Tương lai Dubai, viện bảo tàng được xây dựng với tham vọng là nơi đặt nền móng cho việc nghiên cứu những công nghệ giúp định hình tương lai con người, từ biến đổi khí hậu tới các đột phá về y khoa. Viện bảo tàng là một trong số những dự án nhằm biến Dubai trở thành “trung tâm đổi mới và nơi thử nghiệm những công nghệ mới”.
Lath Carlsons, giám đốc điều hành dự án, cho biết: “Chúng tôi không tập trung vào những thiết bị hào nhoáng, chúng tôi muốn trả lời những câu hỏi như làm thế nào con người có thể sinh sống ở một trạm vũ trụ với quỹ đạo gần Trái Đất, hay cách chúng ta đối phó với sự sụp đổ của hệ sinh thái toàn cầu. Và để giải quyết các vấn đề cá nhân, đó là những câu hỏi về sức khỏe thể chất và tâm lý con người trong tương lai”.
Ông Carlsons cho biết ông luôn phản đối quy tắc giữ mọi thứ đằng sau lớp niêm phong của các viện bảo tàng. Tại Viện Bảo tàng Tương lai ở Dubai, 3 trong tổng số 7 tầng sẽ tạo cho khách cơ hội nhập vai, mang lại “trải nghiệm như trên sân khấu” thay vì ở trong một viện bảo tàng.
Nhà quản lý dự án cho biết Viện Bảo tàng Tương lai sẽ là hình mẫu về phát triển bền vững. Tòa nhà sử dụng năng lượng lấy từ hệ thống pin năng lượng mặt trời, đồng thời cung cấp hệ thống sạc pin cho xe hơi điện. Hệ thống nhà hàng tại Viện Bảo tàng Tương lai cũng sẽ có tính đến tính bền vững của môi trường trong lựa chọn thực phẩm.
Viện Bảo tàng Tương lai dự trù mở cửa trong dịp Triển lãm công nghệ quốc tế Dubai năm 2020.

More Stories...