Thời Báo Vietnamese Newspaper

Động đất ở Alberta

Cơ quan theo dõi động đất Earthquakes Canada hôm thứ Hai 4/3 xác nhận đã xảy ra một trận động đất mạnh 4.6 độ Richter ở khu vực miền trung Alberta.

Website của cơ quan này cho biết trận động đất xảy ra vào lúc 5 giờ 55 sáng cùng ngày tại một nơi cách Red Deer khoảng 4 cây số về phía tây-nam. Tâm chấn được Earthquakes Canada ban đầu ghi nhận cách thành phố này khoảng 35 cây số về phía bắc và có độ sâu 1 cây số. Các cư dân ở Red Deer và Sylvan Lake cho biết họ có cảm nhận nó, trong khi một số thuật lại trên các phương tiện truyền thông xã hội trận động đất đã tạm thời làm mất điện trong vài khu vực của Sylvan Lake. Trận động đất này tuy nhẹ nhưng cũng đủ làm khua chén dĩa, rung các cửa sổ, bàn ghế, và làm di chuyển rất nhiều đồ vật. Có người mô tả chấn động của nó giống như một chiếc xe tải đâm sầm vào nhà.

Theo Alberta Energy Regulator (AER) thì trận động đất nói trên được ghi nhận vào sáng ngày thứ Hai 4/3, cách Sylvan Lake khoảng 12 cây số về phía nam. Hoạt động địa chấn của nó được ghi nhận lúc 6 giờ 20 sáng bởi Vesta Energy, một công ty dầu khí có trụ sở ở Calgary. Bà Natalie Brodych, một phát ngôn viên cho AER, cho biết Vesta Energy lúc đó đang tiến hành các hoạt động khoan thủy lực nhưng sau đó buộc phải ngừng lại. AER hiện đang xem xét lại các sự kiện để xác định xem liệu trận động đất này có phải là do các hoạt động khoan thủy lực, hay là có các nguyên nhân tự nhiên. Cho đến nay chưa có ảnh hưởng nào được ghi nhận cho sự an toàn của dân chúng, cho hạ tầng và cho môi trường. Vesta Energy đã đóng cửa hoạt động trong khu vực này và đang làm việc với AER để điều tra.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Canada (Geological Survey of Canada – GSC) cũng xác nhận đã nhận được nhiều tường trình khác nhau từ các cư dân đã cảm nhận được trận động đất. Theo ông David Eaton, chủ tịch Industrial Research trong Microseismic System Dynamics và cũng là giáo sư khoa Khoa học Địa chất tại đại học Calgary, các trận động đất trong khu vực này tuy là bất thường nhưng không phải là không được nghe tới. Quả thật có một mối liên quan giữa hoạt động khoan thủy lực và các trận động đất, nhưng nguyên nhân của trận động đất nói trên hiện tại vẫn chưa rõ. Có một vài vùng trong tỉnh bang sẽ dễ bị các trận động đất hơn, dù là do tự nhiên gây ra hay do con người tạo ra.

Comments are closed.

error: Content is protected !!