Thời Báo Vietnamese Newspaper

Động đất ngoài khơi Đảo Vancouver

Viện Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (United States Geological Survey – USGS) khẳng định đã xảy ra một loạt 3 trận động đất lớn ở ngoài khơi duyên hải Đảo Vancouver vào cuối ngày Chúa nhật 21-10 vừa qua, tiếp theo sau là 2 trận nữa nhỏ hơn vào rạng sáng ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, không có cảnh báo sóng thần nào và cũng không có những ghi nhận tức thì nào về số lượng thương vong, hay thiệt hại từ những trận động đất này.

Theo USGS, trận đầu tiên mạnh 6.5 độ Richter đã xảy ra vào khoảng trước 11 giờ trưa giờ tỉnh bang ngày thứ Bảy 20-10, cách Port Hardy, một thị trấn nằm trên rìa đông-bắc Đảo Vancouver, khoảng 190 cây số về phía tây-nam. Khoảng 40 phút sau, một trận khác mạnh 6.8 độ Richter đã xảy ra và trận thứ ba được ghi nhận có cường độ 6.5 xảy ra ngay trước nửa đêm, gần cùng một khu vực của 2 trận đầu. Cơ quan Theo dõi Động đất Canada (Earthquakes Canada) cũng ghi nhận một dư chấn mạnh 4.4 độ Richter sau trận đầu tiên nói trên, và 3 dư chấn khác nữa mạnh dưới 5 độ vào rạng sáng ngày thứ Hai.

Theo nhà khí tượng học và địa chấn học Johanna Wagstaffe, các trận nói trên là một lời nhắc nhở B.C. đang nằm trên một địa tầng rất “phức tạp”. Cụ thể, B.C. đang nằm trên một vùng gọi là “vành đai lửa” Thái Bình Dương (Pacific Ring of Fire), nơi có các hoạt động địa chấn đang diễn ra với hằng ngàn trận hầu hết là nhỏ đang được các thiết bị cảm ứng trong tỉnh ghi nhận lại mỗi năm. Hầu hết chúng đều diễn ra ở gần vùng có các địa tầng bị đứt gãy nằm sâu trong vỏ trái đất, chồng và trượt lên nhau gọi là Cascadia Subduction Zone. Đây cũng là nơi mà mảng địa tầng Juan de Fuca và mảng địa tầng Bắc Mỹ gặp nhau, kéo dài từ Đảo Vancouver cho đến miền bắc tiểu bang California của Mỹ.

Comments are closed.

error: Content is protected !!