Động đất gần biên giới B.C-Alaska

Cơ quan Theo dõi động đất Canada (Earthquakes Canada) hôm thứ Bảy 31-1 xác nhận đã xảy ra một trận động đất mạnh 5 độ Richter lúc khoảng 9:32 tối cùng ngày. Tâm chấn của trận này nằm cách Skagway, Alaska (Mỹ) (giáp giới với B.C.) 104 cây số về phía tây-tây-nam, và cách thủ phủ Whitehorse của Yukon 211 cây số về phía tây-nam.
Viện Khảo sát Địa chất Canada (Geological Survey of Canada – GSC, một bộ phận của Bộ Tài nguyên Canada) cho biết các cư dân Yukon từ Whitehorse đến Carcross, Tagish và Squanga Lake đều cảm nhận các rung động của trận động đất. Một giờ sau đó thì lại có thêm một dư chấn mạnh 3.4 độ Richter nữa. Trận thứ nhất làm nhà cửa rung lắc, bị nứt, quạt trần đong đưa, và làm khua động những cửa cái có lấp kính. Theo Taimi Mulder, một nhà địa chấn học trong GSC, khu vực nơi trận này xảy ra là một địa điểm thường xảy ra những trận động đất. Nơi đây ở Yukon hồi năm 2017 đã từng có các trận mạnh 6.2 và 6.3 độ Richter, làm mất điện và thiệt hại cho các tòa nhà.
Theo Earthquakes Canada thì trận lớn nhất ghi nhận được trong vùng nói trên là trận mạnh tới 8.2 độ Richter hồi năm 1899, và gần đây hơn là trận 7.5 độ Richter năm 2013.

More Stories...