Dịch vụ thu gom rác bị trễ nãi vì nhiều nhân viên Sở Vệ sinh nhiễm Covid-19

Do hậu quả của cơn đại dịch khiến đa số cư dân phải ở nhà, từ đó sẵn dịp quyết định dọn dẹp các nhà kho và cắt tỉa các sân vườn nhiều hơn, khiến cho số lượng rác phế thải tại Houston cũng tăng vọt. Cùng lúc đó, một số nhân viên Sở Vệ Sinh của thành phố đã bị lây nhiễm khiến họ và một số đồng nghiệp phải tự cách ly ở nhà, dẫn đến kết quả là dịch vụ thu gom rác đã bị trễ nãi, nhiều khi chậm trễ đến vài tuần lễ so với lịch trình bình thường.

Trung bình, mỗi tháng Sở Vệ Sinh thu gom khoảng 19,000 tấn “heavy trash”, bao gồm đủ loại rác như cây cối, vật liệu xây dựng hoặc đồ dùng to lớn cồng kềnh trong nhà muốn vứt bỏ. Kể từ sau cơn đại dịch, con số này đã tăng lên đến 23,000 tấn rác phế thải mỗi tháng.

Vào tháng trước, Thị trưởng Turner đã chấp thuận việc thuê mướn thêm một nhà thầu thu gom rác tư nhân là DRC với giao kèo trị giá 2 triệu rưởi Mỹ-kim để phụ vào công tác thu rác từ đây cho đến cuối năm. Hiện nay, có khoảng hơn 90 nhân viên Sở Vệ Sinh Houston phải tự cách ly và ngồi nhà, trong đó có 30 người được xét nghiệm là bị lây nhiễm.   

Hơn nữa, dịch vụ thu rác thải ra thường ngày và bỏ vào các thùng rác lớn có thể được thực hiện bởi một tài xế duy nhất vừa điều khiển máy móc tự động để bốc các thùng rác, nhưng dịch vụ thu rác “heavy trash” đòi hỏi phải có 3 nhân viên cùng làm, trong đó có 1 người lái xe cẩu phải có bằng đặc biệt. Do đó, khi một người bị lây nhiễm là cả toán phải bị cách ly và ngồi ở nhà.

More Stories...