Thời Báo Vietnamese Newspaper

Đấu thầu World Cup 2026 chạy nước rút

Cuộc đấu thầu World Cup 2026 đang bước vào giai đoạn cuối và hai ứng viên duy nhất của cuộc đấu thầu cũng đang ra sức tranh thủ để thuyết phục các quốc gia thành viên của FIFA bỏ phiếu cho họ trong cuộc đầu phiếu vào tháng tới.

Trong giai đoạn đầu, nhóm đấu thầu của Bắc Mỹ -Hoa Kỳ hợp tác cùng Mexico và Canada- đang cạnh tranh với Morocco trong cuộc đấu thầu được cho là nắm chắc phần thắng, nhưng nay đang ngày càng gặp sự thử thách gay go từ phía Morocco, là nước cũng đang đấu thầu để trở thành quốc gia Phi Châu thứ nhì tổ chức World Cup. Sự ủng hộ dành cho hai nhóm đấu thầu hiện đang ngang ngửa, và rất có thể Âu châu sẽ là nơi quyết định thắng thua trong cuộc chạy đua này.

Morocco có được lợi điểm về địa lý là nằm gần sát Âu châu và do đó những trận đấu sẽ thích hợp với giờ giấc của Âu châu hơn là khu vực Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, nhóm đấu thầu Bắc Mỹ, trong buổi thuyết trình với Hiệp hội Báo chí Thể thao Quốc tế (AIPS) tại Brussels, Bỉ, hôm 8/5 vừa qua, đã đưa ra thêm hai lý do đầy thuyết phục: hứa sẽ mang lại số tiền lời kỷ lục $11 tỷ cho FIFA và lời cam kết từ chính phủ Hoa Kỳ là sẽ cấp giấy phép nhập cảnh cho tất cả khách viếng thăm mà không cần tra xét về nguồn gốc tôn giáo hay quốc gia.

Về lời cam kết của chính phủ Hoa Kỳ, được giới chức đấu thầu gửi tới FIFA bằng một lá thư từ một tuần trước đó, có thể đã trấn an các thành viên FIFA rằng lệnh cấm nhập cảnh được ban hành bởi Tổng thống Donald Trump sẽ không ngăn cản những giới chức hay người hâm mộ nào đến Mỹ để tham dự World Cup. Chính quyền Trump, qua một lệnh hành pháp, đã tìm cách ngăn chặn khách du lịch đến Mỹ từ một số quốc gia, trong đó có năm quốc gia Hồi giáo.

Tối cao Pháp viện đã nghe cuộc tranh luận giữa hai phe bênh và chống vào tháng trước. Quyết định của toà được dự trù sẽ đưa ra vào cuối Tháng 6, cùng tháng mà các hiệp hội thành viên FIFA sẽ bầu phiếu để chọn quốc gia tổ chức World Cup 2026. FIFA sẽ công bố kết quả tại hội nghị ở Moscow vào ngày 13 Tháng 6, một ngày trước trận đấu mở màn của World Cup tại Nga.

Lời hứa hẹn về số tiền lời kỷ lục và sự bảo đảm về giấy phép nhập cảnh cùng được đưa ra bởi ba vị đồng chủ tịch của nhóm đấu thầu Bắc Mỹ – Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ Carlos Cordeiro; Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Mexico Decio De María; và Tổng thư ký Hiệp hội Bóng đá Canada Peter Montopoli. Số tiền lời dự tính là $11 tỷ, hơn gấp đôi so với bất kỳ World Cup nào trước đó, một phần là vì World Cup 2026 sẽ là lần đầu tiên thi đấu với tổng cộng 48 đội tham dự và 80 trận đấu, tăng từ 32 đội và 64 trận như hiện nay.

Chủ tịch De María cho biết lời hứa bảo đảm của chính phủ Hoa Kỳ là sẽ cho phép nhập cảnh “tất cả các cầu thủ, giới chức và người hâm mộ hội đủ điều kiện từ tất cả các quốc gia trên thế giới” phù hợp với những yêu cầu của FIFA và sẽ không phân biệt dựa trên nguồn gốc sắc tộc, tôn giáo và quốc gia.

Tuy nhiên, De María cũng lưu ý là lời cam kết về việc nhập cảnh “phải theo đúng luật pháp của Hoa Kỳ” – điều này cũng có thể hiểu là những lời cam kết trên sẽ bị giới hạn nếu như Tối cao Pháp viện vẫn giữ nguyên lệnh cấm nhập cảnh. Một trong những quốc gia nằm trong danh sách bị cấm nhập cảnh là Iran, được mời tham dự cả hai World Cup 2014 và 2018.

Cũng trong buổi thuyết trình, những con số tiền thu vào được Chủ tịch Cordeiro trình bày đã vẽ nên một bức tranh thật đẹp, và rất có thể đã được sự ủng hộ mạnh từ bên trong nội bộ của FIFA, mà mấy năm qua đã bị mất nhiều triệu Mỹ kim từ các công ty bảo trợ và thêm nhiều triệu Mỹ kim cho những chi phí liên quan đến pháp luật kể từ vụ hối lộ đầy tai tiếng nổ ra đã làm rung chuyển tổ chức này vào năm 2015.

Cordeiro tiên đoán đây sẽ là “một World Cup thành công và lời nhất từ trước tới nay,” với số tiền thu vào tổng cộng $14 tỷ từ giải World Cup Bắc Mỹ và mang về số tiền lời cho FIFA là gần $11 tỷ, đó là chưa kể mở ra cánh cửa để FIFA trở lại thị trường với những công ty bảo trợ đã từng rút lui sau vụ tai tiếng về hối lộ. Số tiền dự trù thu vào bao gồm hơn $5 tỷ tiền bản quyền dành cho truyền hình; $3.6 tỷ tiền bảo trợ và quảng cáo; và ít nhất $2.5 tỷ tiền bán vé.

Tất cả các con số trên, cũng như con số 5.8 triệu vé dự tính sẽ bán hết, sẽ là những con số kỷ lục đối với World Cup. FIFA dự tính số tiền thu vào chỉ ở mức $6.56 tỷ cho mỗi chu kỳ World Cup bốn năm, kể cả World Cup 2022 ở Qatar. Tuy nhiên, cũng theo lời của Cordeiro, tổng số tiền đó sẽ là “lợi ích chung của bóng đá” mang thêm tiền về để các hiệp hội có thể tái đầu tư cho bộ môn thể thao này.

Nhóm đấu thầu Morocco, cũng trong buổi thuyết trình trước Hiệp hội Báo chí Thể thao Quốc tế, công nhận rằng họ sẽ không thể đạt được số tiền thu vào lớn như của nhóm Bắc Mỹ. Nhưng Morocco đã cố đóng vai trò như một người ngoại cuộc đang muốn bước vào bên trong; và không như Hoa Kỳ và Mexico, họ chưa từng được tổ chức World Cup. Morocco cũng đang ráng lấy được sự ủng hộ từ những quốc gia đang phát triển nằm trong tổ chức FIFA và cố tình thọc nhẹ nhóm đấu thầu Bắc Mỹ bằng cách nhắc khéo là ở nước họ có “rất ít súng lưu hành.” Morocco cũng hứa là “sẽ ráng kiếm đủ để có tiền lời cho FIFA.”

Từ đây đến ngày 13 Tháng 6 sẽ là đoạn nước rút trong cuộc đua và vì thế cả hai nhóm Bắc Mỹ và Morocco sẽ mở hết tốc lực để cố chạy về tới đích trước. Chúng ta hãy ráng chờ để xem ai sẽ là nhóm chiến thắng trong cuộc đấu thầu lần này?

Huy Vũ

Comments are closed.

error: Content is protected !!