Đảng UCP Alberta sẽ không bắt chước B.C. bỏ giờ DST

Bộ trưởng Vận tải Alberta Ric McIver hôm thứ Năm 31-10 tuyên bố đảng bảo thủ thống nhất Alberta (UCP) không quan tâm đến việc làm theo tỉnh bang B.C. để loại bỏ hẳn giờ DST (Daylight Saving Time).
Ông McIver giải thích giờ giấc đang được áp dụng ở Alberta vẫn đang “hiệu quả”, cho nên ông “không thấy có lý do gì để thay đổi nó”. Mặc dù không “đóng cánh cửa hoàn toàn” về cuộc đối thoại đổi giờ, nhưng khi được hỏi về DST, ông McIver cho rằng không có gì nhiều đã thay đổi kể từ khi các dân biểu tỉnh bang biểu quyết chống lại một dự luật do một cá nhân dân biểu tỉnh bang đưa ra, kêu gọi bãi bỏ việc đổi giờ 1 năm 2 lần cách nay 2 năm. Tuy nhiên, ông McIver có nói thêm rằng nếu cuộc đối thoại này trở thành một vấn đề trên toàn Canada thì mọi thứ sẽ có thể sẽ khác đi.
Một số chuyên gia ở Alberta tin rằng có một giờ tiêu chuẩn suốt năm xét từ quan điểm sức khỏe sẽ là một điều rất quý. Tuy nhiên, họ vẫn nghĩ rằng Alberta nên đi theo giờ tiêu chuẩn, chứ không theo giờ “daylight saving time” mà lập pháp B.C. đang kêu gọi. Hơn nữa, theo bà Joanna MacLean, một chuyên gia về giấc ngủ tại Đại học Alberta, đổi giờ thường trùng hợp với tỷ lệ tai nạn xe hơi gia tăng. Nếu bỏ đổi giờ thì theo bà này chọn giờ tiêu chuẩn vẫn tốt hơn vì nó phù hợp với chu kỳ sinh học của con người. Cụ thể, con người cần nhiều ánh sáng hơn vào buổi sáng và ít ánh sáng hơn vào buổi chiều tối. Quan điềm này đã được ông Michael Antle, một nhà tâm lý học tại Đại học Calgary, tán thành.
Cũng tại cuộc họp báo ở Edmonton, bộ trưởng McIver tuyên bố đoạn phía tây-nam của Anthony Henday Drive sẽ được mở rộng ra thành 4 làn xe.

More Stories...