Đảng QS kêu gọi 1 dự luật riêng cho dự án kéo dài tuyến métro Xanh

Đảng Québec solidaire (QS) yêu cầu chính phủ Québec đưa ra một dự luật riêng cho phép xây dựng phần kéo dài tuyến métro màu Xanh ở Montréal. Dự luật riêng này sẽ đẩy nhanh thủ tục trưng dụng cần thiết để bắt đầu việc xây dựng.

Dự luật 61, được chính phủ Legault đệ trình hồi mùa xuân, nhằm tăng tốc 202 dự án cơ sở hạ tầng để phục hồi nền kinh tế. Dự luật này bao gồm theo dõi nhanh việc xây dựng trường học, đường xá và mạng lưới chuyên chở công cộng như tuyến đường métro màu Xanh.

Tuy nhiên, chính phủ Legault đã từ bỏ dự luật với ý định đệ trình một phiên bản mới của dự luật.

Nhưng đối với QS, phần kéo dài của tuyến métro màu Xanh là “phần lớn nhất của Dự luật 61” và vì nó là “phần duy nhất cần đến biện pháp trưng dụng”, do đó nó phải là chủ đề của một dự luật riêng.

Nghị viên Vincent Marissal thuộc đảng QS nói: “Điều chúng tôi muốn là một dự luật riêng biệt được sửa đổi rất nhanh chóng. Về điều này, tôi nghĩ tất cả các bên sẽ đồng ý vì mọi người đều nói rằng họ muốn hoàn tất dự án này”.

Ông cho biết các nhà lập pháp Québec “có thể thông qua phần này trong những ngày đầu tiên của phiên họp mới vào tuần tới”.

Một yêu cầu tương tự đã được Thị trưởng Montréal Valérie Plante đưa ra vào cuối tháng Tám:  “Chúng tôi cần một luật đặc biệt để đẩy nhanh thủ tục trưng dụng và lập kế hoạch phát triển xung quanh các trạm xe điện ngầm càng nhanh càng tốt”.

Lúc đó bà Plante nói: “Đã đến lúc dự án [kéo dài] tuyến màu Xanh được thực hiện. Người dân ở khu Đông đã chờ đợi nó kể từ năm 1988. Sau sự thất bại của Dự luật 61, người ta mong đợi sẽ có một dự luật khác được đệ trình khi bắt đầu khóa họp mới của nghị viện”.

Dự án kéo dài 5,8km của tuyến màu Xanh từ Saint-Michel đến Anjou sẽ thêm 5 trạm mới. Chi phí dự trù cho dự án là 3,9 tỉ đô-la, trong đó liên bang đầu tư 1,3 tỉ đô-la.

Thái Khanh

(Theo GlobalNews)

More Stories...