Dân Việt Nam xua đuổi Tập Cận Bình

Lý Anh

 

Thượng tuần tháng 07/2015, trong dịp đến Hoa Kỳ, Tổng Bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng mời TT Obama đến thăm Việt Nam. Trang mạng Thehill.com phát hành ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn loan tin: TT Obama nói ông sẽ đến thăm Việt Nam sau khi hội kiến người đứng đầu đảng cộng sản (Obama says he’ll visit Vietnam after meeting with Communist leader). Dư luận cho rằng, có thể ông Obama sẽ đến thăm Việt Nam trong dịp đến Phi Luật Tân dự Hội nghị Đông Nam Á tại Manila từ 18 – 19/11 và Mã Lai Á dự Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Kuala Lumpur từ 21 – 22/11. Dân chúng Việt Nam vui mừng khi nghe tin TT Hoa Kỳ Barack Obama đã nhận lời đến thăm Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây một nguồn tin cho hay, TT Obama sẽ không đến thăm Việt Nam trong tháng này khiến nhiều người Việt Nam thất vọng.

 

TT Obama và chuyến công du Việt Nam

Tính đến tháng 11/2015, TT Obama công du Châu Á 9 lần: Tân Gia Ba (2009), Cambodia (2012), Thái Lan (2012), Indonesia 2 lần (2010, 2011), Miến Điện 2 lần (2012, 2014), Mã Lai Á 2 lần (2014, 2015), Phi Luật Tân cũng 2 lần (2014, 2015). Chỉ có ba nước Đông Nam Á: Brunei, Lào và Việt Nam ông chưa đến.

Như chúng ta đã biết, chiến lược quay trở lại Châu Á là một trong những ưu tiên của TT Obama, vì vậy ông đã có nhiều chuyến công du tới khu vực này. Xét về địa lý chính trị, Việt Nam là nước đông dân, kinh tế phát triển hơn nhiều nước Đông Nam Á khác. Cũng là quốc gia khá quan trọng đối với chiến lược quay trở lại Châu Á của Hoa Kỳ. Thế nào ông cũng đến Việt Nam. Tuy nhiên, trái ngược với nhiều dự đoán, TT Obama sẽ không ghé thăm Việt Nam trong dịp ông tới Phi Luật Tân và Mã Lai Á trong tháng 11 này.

Một số dư luận cho rằng, TT Hoa Kỳ Obama đến nay vẫn chưa đến thăm Việt Nam trong những lần đến Châu Á một phần vì giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có nhiều khác biệt, bất đồng, đặc biệt là các vấn đề nhân quyền, dân chủ, tự do. Đối với Hoa Kỳ nói chung và TT Obama nói riêng, nhân quyền, dân chủ, tự do là những vấn đề quan trọng trong chính sách ngoại giao của nước này. Ông đến thăm Indonesia, Mã Lai Á hay Miến Điện để chứng kiến, khuyến khích tiến trình dân chủ hóa đã và đang diễn ra tại các nước đó. Trong khi đó, tuy đã có những cởi mở nhất định, Việt Nam vẫn bám lấy chủ nghĩa độc đảng, không chịu cải cách chính trị…

Tuy nhiên, do thái độ khá hung hăng, mạnh bạo của Trung Cộng gần đây, Hoa Kỳ và Việt Nam đã cố gắng giảm và vượt qua những khác biệt để củng cố quan hệ song phương. Trong một chừng mực nào đó Hoa Thịnh Đốn đã nhún nhường Hà Nội trong vấn đề nhân quyền và công khai thừa nhận thể chế chính trị của Việt Nam. Tháng 07/2015 vừa qua, Tổng bí thư ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ được TT Obama tiếp đón nồng nhiệt, trang trọng ngay trong phòng Bầu Dục đã chứng tỏ điều đó.

Trước, trong và sau chuyến thăm của Nguyễn Phú Trọng, Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh họ không có mục đích chống phá chế độ hay gây phương hại gì cho Việt Nam như một số lãnh đạo, quan chức Việt Nam từng nghi ngờ. Trái lại, Hoa Kỳ chỉ muốn Việt Nam thực sự độc lập, vững mạnh và thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền. Không những thế, còn tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP) chỉ vì muốn Việt Nam trở thành một quốc gia thực sự độc lập, vững mạnh và thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền và pháp quyền.

Một số người am hiểu quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam nhận định, chuyến thăm Việt Nam của TT Obama trong dịp ông đến Đông Nam Á lần này sẽ là cơ hội tốt để ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam, cũng như đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới. Chuyến thăm của ông Obama cũng chứng tỏ Hoa Thịnh Đốn coi trọng quan hệ với Hà Nội. Tuy nhiên, chuyến thăm đó không thể diễn ra trong thời gian gần đây.

Trong một lần trả lời ký giả BBC, ông Murray Hiebert từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn nói: TT Obama không ghé Việt Nam vì không có thời gian, trong khi ông muốn ghé thăm Việt Nam. Theo ông, có thể TT Obama sẽ đi Việt Nam vào năm 2016.

Cũng có dư luận cho rằng, Hoa Kỳ đã có những nhượng bộ, thiện chí… để củng cố quan hệ với Việt Nam nên ông Obama thăm lúc này không còn cần thiết cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Hơn nữa, có thể Hoa Kỳ đang chờ một phản ứng rõ ràng hay thái độ tích cực nào đó từ Việt Nam, lúc đó TT Obama đến Hà Nội cũng chưa muộn. Cũng có người nói, Việt Nam không thể cùng một thời gian vừa đón tiếp CT Trung Cộng Tập Cận Bình và TT Hoa Kỳ Obama. Tại sao TT Hoa Kỳ phải đến Việt Nam sau khi tầng lớp lãnh đạo ĐCSVN đã chiêng trống đón tiếp Tập Cận Bình?

Trong khi người dân Việt Nam thất vọng khi nghe tin TT Obama không đến Hà Nội, lại nghe tin CT Trung Cộng Tập Cận Bình sẽ đến Việt Nam trong 2 ngày 5 và 6/11 (giờ Hà Nội) thì vô cùng giận dữ và có những phản ứng chống đối rõ rệt.

 

Dân Việt Nam tẩy chay Tập Cận Bình

Trong một thông cáo gần đây, Bộ Ngoại giao CSVN loan tin: Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang, Tổng Bí thư ĐCSTQ, Chủ tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 05 và 06/11/2015…

Nghe được tin này, nhiều người dân Việt Nam đã vô cùng giận dữ và phản đối bằng nhiều hình thức khác nhau. Nhiều người nói: “Truyền thông đang xôn xao về tin Tập Cận Binh đến Việt Nam, chúng ta phải lên tiếng, vì chúng ta là người Việt. Chúng ta quyết không nhân nhưng trước mọi mưu đ và hành động xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!

Trung tuần tháng 10/2015, hàng trăm người Việt Nam đã ký tên vào một thư ngỏ kêu gọi Đảng CSVN không đón tiếp Tập Cận Bình tại Hà Nội. Những lời phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam trên Facebook của cựu tù nhân Phạm Minh Hoàng hôm 15/10 chưa đầy một tuần đã có 160 chữ ký. Trong bản này có những lời lẽ đanh thép như: “Trung Quốc đe dọa trực tiếp một cách nghiêm trọng các mặt chính trị và kinh tế… Đây là lúc phải xét lại mối quan hệ với Trung Quốc, xét lại cái gọi là “4 Tốt” hay “16 Chữ Vàng”, xét lại tất cả những ký kết không bình đẳng từ trước đến nay và phải từ bỏ biện pháp đối thoại song phương với Trung Quốc… Nhân dân Việt Nam phải nói “Không” về sự có mặt của Tập Cận Bình trên đất nước chúng ta, nhà cầm quyền cần hủy bỏ ý định đón tiếp Tập Cận Bình

Ngày 04/11, tờ báo mạng Eproch Times đăng bài “Tập Cận Bình đến Việt Nam” của tác giả Trần Trung Đạo nêu ra 10 lý do tại sao nhân dân Việt Nam tẩy chay Tập Cận Bình. Khuôn khổ tờ báo có hạn, người viết xin tóm lược một số ý chính:

Truyền bá tư tưởng CS độc hại sang Việt Nam: Mặc dù máu của hàng vạn đồng bào Việt Nam đổ xuống trong cuộc chiến tranh chống Pháp phát xuất từ lòng yêu nước chân thành và trong sáng, cuộc chiến gọi là “Chống Pháp giành độc lập” do CSVN phát động, về mặt chiến lược (lấy nông thôn bao vây thành thị) và chiến thuật (biển người) hoàn toàn do Trung Cộng quyết định. CSVN chỉ biết thừa hành. Để rồi, sau khi chiếm được nửa nước, tư tưởng CS và đường lối độc tài toàn trị dã man của Mao Trạch Đông được áp dụng một cách triệt để tại miền Bắc, cụ thể nhất qua các cuộc Cải cách ruộng đất giết hàng trăm ngàn người dân vô tội…

Liên đới chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 3 triu người Việt Nam: Cùng với đảng CSVN, Trung Cộng phải liên đới chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 3 triệu người Việt Nam trên cả hai miền trong giai đoạn từ 1955 đến 1975 dưới chiêu bài “Chống Mỹ cứu nước”. Cuộc chiến này thực chất chỉ nhằm bành trướng chủ nghĩa CS trên toàn lãnh thổ Việt Nam và mở rộng vùng an toàn biên giới phía Nam của Trung Cộng như chính Mao thừa nhận.

ớp Hoàng Sa và một phần Trường Sa của Việt Nam: Bất chấp luật pháp quốc tế, ngày 19/01/1974 Trung Cộng đã đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hải quân Việt Nam Cộng Hòa có 75 sĩ quan và binh sĩ hy sinh trong đó Hộ Tống Hạm Nhật Tảo (HQ-10) có 63 người chết kể cả hạm trưởng Ngụy Văn Thà. Vào ngày 14/03/1988, hải quân Trung Cộng đã bắn chìm 3 tàu, giết chết 74 binh sĩ Việt Nam ở phía nam bãi đá Gạc Ma…

Ủng hộ Pol Pot tàn sát dân Việt Nam: Ngày 21/06/1975, Mao Trạch Đông tuyên bố ủng hộ Pol Pot gây hấn với Việt Nam, sau đó viện trợ cho Pol Pot hàng trăm xe tăng, đại pháo và nhiều phi cơ chiến đấu để chuẩn bị cho các trận đánh lớn có thể xảy ra…

Giết chết 30 ngàn thanh niên Việt Nam trong chiến tranh biên giới 1979: Ngày 17/02/1979, Đặng Tiểu Bình xua khoảng từ 300 ngàn đến 500 ngàn quân (tùy theo nguồn ghi nhận) tấn công Việt Nam trong cuộc chiến gọi là “Chiến Tranh Biên Giới Việt-Trung”. Kết quả, hơn 30 ngàn thanh niên Việt Nam đã bị giết trong hơn ba tuần lễ chiến tranh xâm lược này.

Phát động chiến tranh xoi mòn biên giới Việt Nam: Dù sở hữu một lãnh thổ bao la, các thế hệ lãnh đạo Trung Cộng vẫn hèn hạ tiếp tục phát động chiến tranh xoi mòn biên giới Việt Nam.

Ngang nhiên vi phạm các quy định của Công ước Luật biển 1982 và luật pháp quốc tế: Tháng 05/2009 Trung Cộng trình lên Liên Hiệp Quốc bản đồ mới trong đó có “Đường lưỡi bò 9 đoạn” bao gồm bốn nhóm quần đảo, bãi ngầm lớn trên biển với khoảng 80% diện tích mặt nước của Biển Đông, chỉ chừa lại khoảng 20% cho tất cả các nước còn lại…

Tàn sát ngư dân Việt Nam: Trung Cộng thẳng tay tàn sát một cách dã man tầng lớp ngư dân Việt Nam vô tội trên những chiếc thuyền gỗ thô sơ và không một tấc sắt trong tay.

Nuôi dưỡng tập đoàn lãnh đạo độc tài CSVN: Lãnh đạo Trung Cộng nuôi dưỡng một tập đoàn lãnh đạo độc tài CSVN đang tâm rước voi về giày mả tổ…

Theo hãng thông tấn AFP, sáng 05/11, vài giờ trước lúc Tập Cận Bình đến Hà Nội, nhiều người đã tổ chức những cuộc biểu tình chống Bắc Kinh ngay tại Hà Nội và Sài Gòn.

Tại Hà Nội, khoảng hơn một chục người đã mang theo các khẩu hiệu như Phản đối chuyến thăm của Tập Cận Bình, hay áp phích in hình Tập Cận Bình trên tô thêm một gạch chéo hình chữ X. Trái với những lần biểu tình trước đây, công an đã nhanh chóng giải tán nhóm biểu tình, quây bắt những người tham gia và đưa lên xe buýt chở đi. Tại Sài Gòn, một cuộc biểu tình đông đảo hơn cũng đã diễn ra. Các trang mạng xã hội cho biết đã có khoảng 20 người bị bắt. Một đoạn video cho thấy một người biểu tình bị thương sau khi xung đột với công an.

Theo nhận định của AFP, biểu tình là một sự kiện rất hiếm khi xẩy ra ở Việt Nam, tuy nhiên trong những năm gần đây chính quyền đã nhắm mắt làm ngơ trước một số cuộc biểu tình nhỏ chống Trung Quốc. Nhưng thái độ của nhà cầm quyền lần này hoàn toàn khác trước (?).

Khi đi biểu tình chống Trung Cộng, một số nam nữ thanh niên còn mặc trên người chiếc áo thun màu trắng ghi mấy chữ tiếng Anh No Xi (Không đón tiếp họ Tập) và Phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam…

Lý Anh

More Stories...