Dân Tokyo biểu tình đòi giữ chợ cá lớn nhất thế giới

Hàng trăm nhà buôn và khách hàng hôm 29/9 tràn xuống đường phố ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản để phản đối việc đóng cửa chợ cá lớn nhất thế giới Tsukiji, bất chấp trời mưa lớn do ảnh hưởng của bão Trami.
Cuộc biểu tình kéo dài hai tiếng đồng hồ, thu hút những người buôn cá và các khách hàng trung thành. Chính quyền Tokyo dự trù đóng cửa khu chợ này vào ngày 6/10, chấm dứt 83 năm hoạt động của nó để chuyển đến địa điểm mới tại Toyosu cách đó vài cây số về phía đông.
Tham gia cuộc biểu tình, luật sư Kenji Utsunomiya nói ông luôn đấu tranh để chợ cá giữ nguyên vị trí bởi chợ mới không thuận lợi cho những người mua bán cá. Ông cho biết những người biểu tình không hiểu vì sao chính quyền Tokyo đóng cửa Tsukiji, chợ cá nổi tiếng trên toàn cầu, nơi tất cả các du khách ngoại quốc đều muốn đến thăm, đặc biệt là khi Nhật Bản chuẩn bị tổ chức Olympic 2020.
Chợ cá Tsukiji bắt đầu hoạt động từ năm 1935 và nổi tiếng về những cuộc đấu giá cá ngừ trước bình minh, với một con cá trị giá hơn 320.000 Mỹ kim tại cuộc đấu giá năm mới năm ngoái. Chợ cá Toyosu mới sẽ mở cửa vào ngày 11/10.

More Stories...