Đàn ông Alberta dưới 25 và trên 55 tuổi bị thất nghiệp nhiều nhất

Thị trường việc làm ở Alberta vẫn bị đình trệ: nam giới trẻ và đàn ông gần tới tuổi nghỉ hưu đang đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất.
Trên đây là những con số thống kê mới vừa được Thống kê Canada (Statistics Canada – StatCan) công bố trong tuần trước.
Theo StatCan thì toàn Alberta trong tháng 8 cụ thể chỉ có thêm 1.200 việc làm toàn thời gian, nhưng lại bị mất 600 việc làm bán thời gian, với tỷ lệ thất nghiệp là 7.2% – tăng so với 7.0% trong tháng Bảy. Ngành dầu khí là một trong những ngành kỹ nghệ bị mất việc làm nhiều nhất trong tháng 8.
Theo giáo sư kinh tế học tại đại học Calgary Trevor Tombe, tăng trưởng việc làm ở Alberta trong tháng 8 chủ yếu vẫn “bình bình”, không tăng không giảm, nhưng chính tình trạng dân số tiếp tục tăng đã làm ngừng trệ sự hồi phục. Theo lời ông, Alberta cần khoảng 52.000 người có việc làm thì tỉnh bang mới có thể trở lại tỷ lệ có việc làm đã từng đạt được trước khi xảy ra suy thoái kinh tế.
Cũng theo StatCan, tỷ lệ thất nghiệp ở nam giới từ 15 đến 24 tuổi đang là 16% (tỷ lệ thất nghiệp ở nữ giới trong cùng nhóm tuổi chỉ là 0.9%). Trong khi đó, nam giới từ 55 tuổi trở lên cũng có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn so với nữ giới trong cùng nhóm tuổi: 9.8% so với 3.4%.
Tính trên toàn quốc, Canada có thêm 81.100 việc làm mới trong tháng 8, phần lớn trong số đó là việc làm bán thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc trong tháng 8 vẫn ở mức 5.7%.

More Stories...