Thời Báo Vietnamese Newspaper

Dân miền nam Alberta coi chừng bị nhiễm lao

Đây là lời cảnh báo vừa được Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) đưa ra trong tuần trước, sau khi có một người làm việc tại một nhà máy chế biến thực phẩm ở khu vực Lethbridge, Alberta đã được xác định mắc bệnh lao phổi.

Mặc dù vậy, hôm thứ Năm 5-7, Dr. Vivian Suttorp – giám đốc y khoa đặc trách khu vực miền nam Alberta trong AHS – cho biết việc lây nhiễm không liên quan đến những thực phẩm đã được chế biến ở nhà máy. Theo bà, cũng không có những chứng cứ cho thấy bất kỳ người nào cũng có thể nhiễm nó vì đã ăn thực phẩm từ nhà máy này. Dr Sttorp trấn an do Alberta có tỷ lệ nhiễm bệnh lao thấp, dân chúng cũng không cần phải quá lo ngại.

Cũng theo Dr Suttorp, vi trùng lao không gây lây nhiễm nhiều như vi rút sởi. Vi trùng lao thường lan truyền khi một người không bị bệnh hít thở không khí có chứa vi trùng lao từ một người đã bệnh. Vi trùng TB chủ yếu chỉ tấn công phổi, và thường được điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh, và ung thư phổi lây nhiễm nhiều nhất cho những người sống trong cùng một nhà với người bệnh.

AHS cam kết sẽ theo dõi chặt chẽ với các gia đình, bạn bè, và những người cùng làm việc với người đã bị bệnh lao nói trên nhằm xác định xem liệu vi trùng lao đã có lây lan hay chưa. Tuy nhiên, các kết quả xác định có người nào bị nhiễm hay chưa chỉ có sau vài tuần nữa.

Theo AHS, lao ở thể hoạt tính (active TB) có thể có nhiều triệu chứng, bao gồm ho ra đờm có dính máu, mệt mỏi, sụt cân, đổ mồi hôi đêm và bị sốt. AHS đã gửi thư trao tay cho 55 người có thể đã tiếp xúc với vi trùng TB. Trong thư có những thông tin, nếu cần, về cách thức chuẩn đoán, phòng chống, và điều trị tiêu chuẩn.

Comments are closed.

error: Content is protected !!