Dân hoang mang với quy định không được xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu!

Việt Nam đang trong tình thế cảnh giác cao độ và chuẩn bị cho sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona mới sau khi thủ đô Hà Nội và TPHCM phát giác các trường hợp lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng hôm 29/7 sau hơn 3 tháng.

Sáng 25 tháng 7 năm 2020, tròn 100 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 nào trong cộng đồng, Bộ Y tế Việt Nam bắt đầu thông tin một số ca nhiễm mới ngay tại thành phố biển Đà Nẵng. Tính đến chiều 29 tháng 7, Việt Nam có tổng cộng 450 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 34 ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát giác chỉ trong 5 ngày.

Trong số 34 ca đó có hai ca từ Đà Nẵng chuyển viện vào TPHCM.

Khi dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì việc xét nghiệm sàng lọc Covid-19 rộng rãi có thể giúp phát giác bệnh, từ đó sẽ cho cách ly sớm, ngăn chặn dịch lây truyền rộng.

Ngoài 22 phòng xét nghiệm sẵn có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 rải rác từ Bắc tới Nam được Bộ Y tế cấp phép hoạt động, hôm 3 tháng 4 năm 2020, thêm 4 phòng xét nghiệm mới đủ điều kiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2 được công nhận, gồm Khoa Vi sinh Bệnh viện Thống Nhất, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện FV tại TPHCM, Khoa Vi sinh và Labo chuẩn quốc gia Bệnh viện Phổi Trung ương tại Hà Nội.

BRA200258_local_728x90_A

Dù Bộ y tế đã cho phép 22 phòng xét nghiệm được xét nghiệm khẳng định Covid-19, nhưng địa phương không có thẩm quyền công bố ca dương tính mới mà phải đợi quyết định của Bộ Y tế cho phép mới được công bố.

Không lâu sau đó, chính Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 lại ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu.

Anh Tuấn, một người dân Sài Gòn, nhận định về việc này là do chính phủ không muốn số người nhiễm bùng phát từ kết quả xét nghiệm. Anh nói:

“Chính quyền muốn kiểm soát mọi thông tin. Do FV là bệnh viện tư nhân, họ nhắm họ không kiểm soát được thì làm làm cách khác, là ngăn cấm. Xét nghiệm dịch vụ làm sao họ kiểm soát nổi. Như ca vừa rồi ở Bình Dương, trong khi Viện Pasteur công bố kết quả dương tính thì sáng hôm sau Bộ Y tế nói không.”

Nhiều người Việt nhận định chính phủ Việt Nam đã làm tốt việc phòng chống dịch trong đợt vừa qua. Tuy vậy họ vẫn nghi ngờ những con số từ chính quyền đưa ra. Khi thế giới có đến hơn 666 ngàn người chết mà Việt Nam không có một ca tử vong nào.

Vào ngày 29 tháng 7, nhiều báo trong nước loan tin thân phụ của bệnh nhân COVID-19 số 418 qua đời không phải vì SARS- CoV- 2 mà là vì các căn bệnh mãn tính. Bệnh nhân COVID-19 số 418 mới được phát giác cách đây ba hôm. 

More Stories...