Đại dịch COVID-19 đã gây những khốn khó cho chủ nhân những tiệm làm móng gốc Việt ở Mỹ

Los Anegles: Vào cuối tháng 8 năm nay 2020, trong khi hầu hết các cơ sở thương mại ở tiểu bang California được mở cửa, thì các tiệm làm móng ở tiểu bang này vẫn phải đóng cửa hay chỉ được mở cửa tiếp khách hàng ở bên ngoài.
Bà Tracy và ông Steven Trần, chủ nhân tiệm La Orquidea Salon and Spa ở thành phố Los Gatos đã nói với các phóng viên báo chí là sau những tháng phải đóng cửa vì đại dịch, phần lớn số tiền để dành của hai ông bà đã tan biến dần. Một phần lớn số tiền mà hai ông bà này để dành, dùng để trả số tiền $13,500 một tháng tiền mướn cửa tiệm, kể từ tháng 3 khi tiệm của ông bà bị buộc phải đóng cửa.
Cho đến nay 11 ngàn tiệm làm móng ở tiểu bang California vẫn chưa được mở cửa hoàn toàn.
Bà Tracy Trần đã nói trong tháng 8 là có thể họ chỉ có khả năng duy trì cửa tiệm thêm 1 tháng nữa, nếu vẫn không được phép mở cửa thì sẽ phải đóng cửa luôn.
Bà Tracy cũng nói là bà đại diện cho 22 nhân viên làm trong cửa tiệm của bà, nói với giới chức của các cấp chính quyền là bà cũng như những nhân viên của bà cần sự giúp đỡ.
Những tiệm làm móng vẫn chưa được mở cửa đón khách vào trong tiệm, mà chỉ cho tiếp khách ngoài trời, và có rất nhiều cửa tiệm nails ở trong các thương xá, không có chỗ để tiếp khách ở ngoài trời.
Theo những thống kê thì 70 phần trăm số người làm việc trong kỹ nghệ làm móng ở tiểu bang California là những người Việt.
Theo kết quả của những cuộc thăm dò dân ý thì có trên một phần ba những nhân viên làm trong các tiệm nails được hỏi, đã nói là họ không còn khả năng trả tiền mướn nhà nữa, 29 phần trăm số người khác cho biết là họ chỉ có đủ tiền trả tiền mướn nhà thêm 1 tháng nữa.
Nhiều nhân viên cũng cho biết là vì không làm được tiền, họ phải quay về sống với bố mẹ hay những bạn bè trong những tháng qua.
Theo những thống kê thì lương trung bình của một người thợ nails ở Hoa Kỳ là $21,800 một năm, chỉ bằng một phần ba số lương trung bình của một người Mỹ.
Theo Tam Nguyễn, chủ nhân của tiệm làm móng Nailing it For America thì hầu như tất cả những người Việt sinh sống ở Hoa Kỳ đều có thân nhân hay người quen làm trong nghề nails.
Một cuộc kiểm kê 10 tiệm làm nails không định trước, ở thành phố Santa Clara mới đây cho thấy một tiệm nails đã đóng cửa vĩnh viễn, 7 tiệm tạm thời đóng cửa và hai tiệm mở với 1 nhân viên làm việc duy nhất.
Hàng chục tiệm nails khác không trả lời khi khách hàng gọi đến gần đây cũng như đường dây điện thoại bị cắt, cho thấy số cửa tiệm này có thể đã đóng cửa luôn.
Người ta lo ngại là đại dịch COVID-19 đã làm suy sụp nền kỹ nghệ làm móng “gia đình” của những người Mỹ gốc Việt trong bao nhiêu thập kỷ qua.

More Stories...