Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cựu tổng thống Nam Hàn lãnh án 24 năm tù

Tòa án Nam Hàn tuyên phạt bà Park Geun-hye 24 năm tù trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà mất chức tổng thống hồi năm ngoái.

Trong phiên xử được truyền hình trực tiếp, tòa án quận trung tâm Seoul tuần qua tuyên bố bà Park phạm 16 tội danh về tham nhũng, trong đó có nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền. Bà bị tuyên án 24 năm tù và 18 tỷ won (16,9 triệu Mỹ kim) tiền phạt.

Bà bị xác định thông đồng với người bạn cũ Choi Soon-sil để nhận hàng chục triệu Mỹ kim từ các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte, nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi điều hành.

Bà Park, 66 tuổi, bác bỏ các hành vi sai trái và cũng không có mặt tại tòa. Bà đã tẩy chay các phiên tòa để phản đối việc tòa án hồi tháng 10/2017 quyết định gia hạn giam bà thêm 6 tháng. Bà dự định sẽ kháng cáo.

Đây là phiên tòa cấp thấp nhất đầu tiên được truyền hình trực tiếp do công chúng dành sự quan tâm lớn đối với vụ án. Sự kiện được truyền hình trực tiếp bất chấp sự phản đối của cựu tổng thống Park.

Các công tố viên trước đó đề nghị mức án 30 năm tù và 112 triệu Mỹ kim tiền phạt.

Nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn lên nắm quyền hồi đầu năm 2013. Bê bối khiến quốc hội bỏ phiếu phế truất bà Park hồi tháng 12/2016. Bà bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm ngày 10/3/2017.

Comments are closed.

error: Content is protected !!