Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cựu nữ phi công B.C. kỷ niệm sinh nhật 100 tuổi

Jaye Edwards – một phụ nữ ở B.C. và là một trong ba nữ phi công sống sót cuối cùng từng phục vụ trong cuộc chiến tranh thế giới lần 2 – vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 với gia đình và bạn bè hồi cuối tuần trước.

Sinh ra ở ngoại ô London, Anh, Edwards là một trong những thành viên còn sống cuối cùng của “Attagirls” – một nhóm trên 160 nữ phi công dân sự thuộc Air Transport Auxiliary (ATA). Theo hiệp hội ATA, Edwards là 1 trong 3 nữ phi công ATA còn lại. Hai người kia là Eleanor Wadsworth của Anh và Nancy Stratford của Mỹ.

Thời đó, vì phụ nữ không được phép lái máy bay cho Không lực Hoàng gia Anh (Royal Air Force – RAF), cho nên Edwards đã gia nhập ATA. Bà nói các nữ phi công trong ATA được huấn luyện để lái mọi loại máy bay 1 động cơ. Họ lái máy bay từ các nhà máy và phi trường tới các vùng tiền tuyến và những chốt quân sự. Suốt cuộc chiến tranh thế giới lần 2, bà Jaye Edwards từng lái hơn 20 loại máy bay khác nhau, từ Spitfire cho đến các oanh tạc cơ ném bom, với hàng trăm lần xuất kích. Sau chiến tranh, bà đã chuyển đến sống ở Vancouve, trở thành một giáo viên và nuôi gia đình.

Phi hành gia Canada, chỉ huy trưởng Chris Hadfield — người tự mô tả mình là “một trong những phi công lái Spitfire mới nhất trên thế giới” – đã gửi một lời chúc sinh nhật đặc biệt đến bà Edwards.

Comments are closed.

error: Content is protected !!