Cựu luật sư Cohen tố ông Trump ‘là trùm giang hồ và kẻ phân biệt chủng tộc’

New York: Trong một cuốn sách vừa xuất bản có tên là “Hồi ký về sự không trung thành” ( Disloyal: A Memoir), luật sư Michael Cohen, một cựu luật sư của tổng thống Trump đã cáo buộc ông Trump là “một trùm giang hồ và là một kẻ kỳ thị chủng tộc”
Luật sư Cohen mới được trả tự do vì đại dịch COVID-19 hoành hoành trong các nhà tù, đã viết cuốn sách hồi ký này trong những tháng mà ông phải ngồi tù, vì những gian dối tài chánh khi ông là luật sư đại diện cho ông Trump trong thời gian tranh cử tổng thống năm 2016.
Theo lời tố cáo của luật sư Cohen thì ông Trump có tư cách của một trùm giang hồ, cư xử như một tên cướp và kỳ thị những người da đen.
Trong cuốn sách, Cohen cáo buộc rằng ông Trump “phạm những tội tương tự” như ông ta và khiến ông phải vào tù, nhưng ông Trump lại chẳng sao cả, vẫn bình chân như vại.
Luật sư Cohen gọi sếp cũ của mình là “kẻ lừa đảo, kẻ nói dối, kẻ lừa gạt, kẻ bắt nạt, kẻ phân biệt chủng tộc, ..”.
Những lời tố cáo này đã bị thư ký báo chí tòa Bạch Ốc bác bỏ ”
“Cohen là một luật sư trọng tội và bị tước quyền hành nghề, người đã nói dối Quốc hội”. “Ông đã mất hết uy tín và không có gì ngạc nhiên khi thấy nỗ lực mới nhất của ông nhằm trục lợi từ những lời nói dối.”
Theo đài BBC thì dưới đây là một số tuyên bố chính.

Về người da đen và Mandela
“Trump coi thường tất cả người da đen, từ âm nhạc đến văn hóa và chính trị,” Cohen viết trong cuốn sách của mình.
Ông tuyên bố Donald Trump nói cố tổng thống Nam Phi và nhà hoạt động chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc Nelson Mandela là “không phải nhà lãnh đạo”.
“Hãy nói cho tôi biết một đất nước được điều hành bởi một người da đen mà không phải là hố phân. Các nước đó đều toàn là vệ sinh,” ông Trump từng nói, theo Cohen.
Khi đó, ông Trump nói với các phóng viên: “Tôi không phải là người phân biệt chủng tộc. Tôi là người ít phân biệt chủng tộc nhất mà bạn từng phỏng vấn”.

Về cựu tổng thống Obama
Trong cuốn sách, Cohen cáo buộc rằng ông Trump có “sự căm ghét và khinh thường” người tiền nhiệm Barack Obama.
Truyền thông Mỹ đã chiếu một đoạn video cũ, cho thấy ông Trump đảm nhận vai trò người dẫn chương trình truyền hình The Apprentice và sa thải một người đàn ông đóng vai Tổng thống Obama.

Về cử tri Mỹ Latinh
Theo Cohen, ông Trump từng nói: “Tôi sẽ không bao giờ có được lá phiếu của cử tri Mỹ Latinh (Hispanic). Giống như những người da đen, họ quá ngu dốt để có thể bỏ phiếu cho Trump. Họ không phải người của tôi”.
.
Nhưng trong năm 2019, Tổng thống Trump nói tại một cuộc biểu tình ở New Mexico: “Không ai yêu người Mỹ Latinh hơn”.

NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES
Michael Cohen là ai?
Cohen đã làm việc chặt chẽ với ông Trump trong nhiều năm và thường được gọi là “người dàn xếp” của ông, nhưng họ đã va chạm và Cohen đã đưa ra một lời khai tàn khốc trước Quốc hội vào năm ngoái, trước khi ông Trump bị luận tội.
Năm 2018, Cohen bị bỏ tù vì trốn thuế, khai man và vi phạm tài chính chiến dịch tranh cử.
Luật sư bị mất bằng hành nghề này hiện đang thụ án bản án ba năm tại nhà riêng ở New York, sau khi được ra tù trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của virus corona.
Cuốn hồi ký của cựu luật sư Cohen được xem như là những uất ức của một thuộc hạ bị chủ bỏ rơi sau bao nhiêu năm tận tình phục vụ cho chủ.

More Stories...