Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cựu Đệ Nhất Phu Nhân Laura Bush chỉ trích chính sách di dân

Chính sách kiểm soát di dân rất gắt gao không khoan nhượng, được gọi là “zero-tolerance” của chính quyền Trump khiến cho hàng trăm trẻ em cùng đi theo cha mẹ vượt biên giới Mễ Tây Cơ bị buộc tách rời khỏi cha mẹ đã dẫn đến nhiều tranh cãi, với nhiều lời chỉ trích đang dâng cao từ ngay phía những người bảo thủ và thuộc đảng Cộng Hoà. Trong số đó, người lên tiếng gây chú ý lớn là bà Laura Bush, phu nhân của cựu TT Bush Con, hiện đang cư ngụ ở Dallas.
Trong một bài góp ý đăng trên tờ Washington Post, bà Laura Bush nói rằng chính sách này quả là tàn ác (cruel) và vô đạo (immoral). Bà Bush viết rằng “Tôi đang sống ở một tiểu bang ngay biên giới. Tôi hiểu rõ nhu cầu cần phải thực thi pháp luật và bảo vệ những lằn ranh biên giới quốc tế, nhưng cái chính sách không khoan nhượng này quả là tàn ác. Nó cũng vô đạo đức. Và nó làm cho tim tôi đau nhói.”
Bà Bush cho rằng chính phủ chúng ta không nên nhúng tay vào công việc đem bỏ những đứa trẻ bơ vơ này vào những toà nhà bỏ trống được sửa sang sơ sài lại, hoặc là có những ý định dựng nên những căn lều ở vùng sa mạc ngoài El Paso để làm chỗ chứa các em.
Kế từ Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions tuyên bố chính sách gắt gao này, tất cả những người di dân bị bắt giữ tại biên giới đều sẽ bị giam vào bót vì coi như đã phạm tội hình sự. (Trước đó, những người này chỉ bị coi là vi phạm tội dân sự và nhận lãnh giấy phạt để chờ ra toà xét xử, và trong thời gian đó vẫn được quyền giữ con sống chung với mình.) Do đó, các đứa con nhỏ của họ đi kèm theo đều bị tách rời ra để đưa đến một nơi khác và hai bên không thể liên lạc với nhau cho đến khi hồ sơ các cha mẹ được xét xử. Cho đến nay có khoảng gần 2,000 em nhỏ đã bị tạm giữ trong tình trạng này.
Nhiều câu chuyện thương tâm về tình trạng chia cắt đoạn lìa khiến các em nhỏ bị rơi vào tình trạng bơ vơ và đau khổ này đã được tường thuật trong nhiều ngày qua, dẫn đến những tiếng nói chỉ trích và chống đối chính sách này bắt đầu dâng cao. Nhiều viên chức lãnh đạo tôn giáo bảo thủ cũng đã chỉ trích và lên án chính sách này là vô nhân đạo.
Bà Laura Bush nói rằng những hình ảnh các em nhỏ này bị bắt đưa vào những căn lều tạm trú tại Tornillo gần El Paso khiến người ta nhớ lại những hình ảnh đau lòng khác trong lịch sử Hoa Kỳ, đó là tình trạng những người Mỹ gốc Nhật đã bị tạm giam tại Mỹ trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, về sau này được xem như là một trong những hình ảnh và giai đoạn đen tối và nhục nhã của Hoa Kỳ.
Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cũng đưa ra một lời nhận định qua đài truyền hình CNN để nói rằng “Bà Trump rất tức giận khi thấy những trẻ em phải bị xa rời khỏi bố mẹ và bà hy vọng rằng cả hai bên trong chính trường nước Mỹ có thể ngồi cùng lại với nhau để đạt được một sự cải tổ về di trú được tốt đẹp.”
Sau đó, không lâu, cả 3 vị cựu đệ nhất phu nhân khác là Rosalyn Carter, Hillary Clinton và Michelle Obama cũng đưa ra những lời nhận định tương tự để lên án chính sách bắt giữ gắt gao không khoan nhượng này.

Comments are closed.

error: Content is protected !!