Cựu binh 100 tuổi được Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ

Ông Tom Moore, đại úy từng tham gia Thế chiến II, vừa được Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tước hiệp sĩ sau khi ông gây quỹ 40 triệu Mỹ kim cho cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Đại úy Tom Moore đã được phong tước trong buổi lễ diễn ra tại lâu đài Windsor. Đây cũng là lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth tham gia một sự kiện chính thức của hoàng gia kể từ khi nước Anh phải phong toả vì Covid-19.

Cựu đại úy 100 tuổi gần đây được truyền thông nhắc đến nhiều sau khi đã giúp gây quỹ 32 triệu bảng (40 triệu Mỹ kim) bằng cuộc đi bộ 100 vòng trong khu vườn nhà với thiết bị đi bộ dành cho người già chân yếu. Số tiền gây quỹ được trao cho các tổ chức từ thiện trực thuộc Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) nhằm yểm trợ các nỗ lực chống đại dịch Covid-19. Đại uý Tom đến từ Keighley, West Yorkshire, cho biết đây là «ngày đặc biệt nhất đối với tôi».

Nữ hoàng Elizabeth đích thân khen ngợi đại uý Tom: “Cảm ơn ông rất nhiều về số tiền đáng kinh ngạc mà ông đã huy động”.

BRA200258_local_728x90_A

Hồi tháng 5, Thủ tướng Boris Johnson đã gửi đề cử đặc biệt tới hoàng gia để phong tước hiệp sĩ cho ông Moore.

Điện Buckingham cho biết đây là lần đầu tiên buổi lễ phong tước hiệp sĩ được tổ chức với các quy định cách ly xã hội đặc biệt như vậy.

Nữ hoàng sử dụng thanh kiếm của phụ vương, Vua George VI, để ban tặng phù hiệu hiệp sĩ cho ông Moore.

Trước đó vào buổi sáng, nữ hoàng cùng chồng là Công tước Edinburgh và những thành viên khác của hoàng gia đã tham dự lễ thành hôn của Công chúa Beatrice (con gái Hoàng tử Andrew) với nhà tài phiệt bất động sản Edoardo Mapelli Mozzi. u

More Stories...