Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cuộc di chuyển ‘về quê ăn Tết’ lớn nhất thế giới

Trong dịp gần Tết, hàng chục triệu người Trung Quốc, bằng đủ phương tiện, từ tàu hỏa, xe hơi, máy bay, xe gắn máy… từ các thành phố tìm về quê sum họp cuối năm. Theo tính toán của CNN, sẽ có gần 3 tỉ lượt đi lại từ 21/1- 1/3 tại đất nước đông dân nhất hành tinh.
Cuộc “Xuân vận” (ý nói người dân khắp nơi ở Trung Quốc đổ về quê ăn tết) thường kéo dài 40 ngày. Mới đây Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc họp báo loan báo những con số thống kê về cuộc xuân vận năm nay.
Theo ông Liên Duy Lương, phó giám đốc Ủy ban Phát triển và cải cách quốc gia, trong dịp này, sẽ có 2,99 tỉ lượt đi lại, tăng 0,6% so với năm 2018.
Trong số này, đa số đi lại bằng xe gắn máy (2,46 tỉ lượt), 413 triệu lượt bằng tàu hỏa. Nếu chuyện này xảy ra ở bất cứ quốc gia nào khác, chắc chắn hệ thống hạ tầng giao thông sẽ không thể đáp ứng nổi.
Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc có hệ thống đường sắt lớn nhất thế giới và chỉ riêng năm 2018 đã khai trương thêm 10 hệ thống đường rầy mới để đáp ứng nhu cầu đi lại, đưa tổng chiều dài đường sắt toàn quốc lên 29.000km.
Các công nghệ mới đã được đưa vào áp dụng nhằm giảm ứ đọng tại các nhà ga, bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt và đi lại không cần vé.
Để phục vụ những người có tiền, 532.000 chuyến bay được thực hiện trong dịp này, tăng 10% so với năm ngoái. 10 phi trường chính của Trung Quốc, bao gồm Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến, Thành Đô và Côn Minh, sẽ hoạt động 24/24.
Giới chức Trung Quốc cũng phải lên các phương án chống rối loạn giao thông đường bộ.
Lưu Hiểu Minh, thứ trưởng Bộ Giao thông Trung Quốc nói với báo chí rằng nước này có 4,86 triệu km đường. Nếu ai đi xe hơi điện thì hiện có 7.400 trạm nạp điện.
Dịp tết này, cũng có 7 triệu người Trung Quốc lên kế hoạch đi du lịch đến hơn 90 quốc gia.

Comments are closed.

error: Content is protected !!