Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang

AFP dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 16/6 công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế 25% lên 50 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng từ Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump thông báo. Cụ thể, việc áp thuế suất sẽ chia thành 2 đợt. Đợt đầu tiên có hiệu lực từ ngày 6/7 nhằm vào 818 mặt hàng của Trung Quốc trị giá 34 tỷ Mỹ kim. Đợt còn lại với tổng giá trị 16 tỷ Mỹ kim đang được lấy ý kiến về mức thuế mới trước khi công bố chi tiết.

“Mỹ không thể tiếp tục chấp nhận việc bị đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ thông qua các hoạt động kinh tế thiếu công bằng. Động thái mới là rất cần thiết để ngăn chặn việc chuyển giao thêm công nghệ và sở hữu trí tuệ một cách bất bình đẳng qua Trung Quốc, điều này sẽ bảo vệ công ăn việc làm cho người Mỹ”, Tổng thống Trump tuyên bố. Ông cũng cảnh báo sẽ tiếp tục có trừng phạt bổ sung nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ. Giải thích thêm về quyết định mới của Nhà Trắng, một quan chức Mỹ cho hay nước này không còn coi ảnh hưởng của Trung Quốc với CHDCND Triều Tiên là lý do thích hợp để nhân nhượng về thương mại. “Chúng tôi hiện đã gây dựng được kênh liên lạc Washington – Bình Nhưỡng độc lập với Bắc Kinh”, Reuters dẫn lời người này nói.

Trung Quốc cũng lập tức đưa ra biện pháp đáp trả tương xứng. Theo Tân Hoa xã ngày 16/6, Bắc Kinh công bố thuế suất 25% đối với 659 sản phẩm của Mỹ trị giá 50 tỷ Mỹ kim. Ban đầu, mức thuế được áp lên 545 mặt hàng trị giá khoảng 34 tỷ Mỹ kim và cũng có hiệu lực từ ngày 6/7. Thời gian áp thuế đối với 114 mặt hàng còn lại sẽ được thông báo sau. Phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố mọi cuộc đàm phán thương mại với Mỹ sẽ không còn giá trị nếu Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại.

Comments are closed.

error: Content is protected !!