Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cụ ông cụt 2 chân chinh phục đỉnh Everest

Sau 4 lần cố gắng bất thành, mới đây, ông Xia Boyu 69 tuổi đã trở thành người tàn tật cao tuổi nhất chinh phục đỉnh Everest.
Lần đầu tiên ông Xia Boyu cố gắng trèo lên đỉnh Everest là vào năm 1975. Thời điểm đó, chuyến thám hiểm của ông được Chính phủ Trung Quốc tài trợ. Thế nhưng khi chỉ còn 250m nữa là lên tới đỉnh, nhóm thám hiểm lại gặp thời tiết xấu và phải ở nguyên vị trí tới 2 ngày 3 đêm. Sự chờ đợi khiến nhóm người cạn kiệt sức lực nên tất cả quyết định quay về. Trong thời gian xuống núi, ông Boyu đã đưa túi ngủ cho người bạn bị bệnh của mình. Thật không may, hành động này lại khiến ông mất cả hai chân vì tê cóng.
Đến năm 1996, ông Boyu được chẩn đoán mắc bệnh u lympho, một dạng ung thư máu và chân của ông lại bị cắt cụt thêm một lần nữa, lần này là đến trên đầu gối. Đó là một cú sốc với một người ấp ủ tham vọng chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Thế nhưng ông Boyu vẫn không có ý định từ bỏ ước mơ.
Khoảng 1 đến 2 thập kỷ sau khi mất hai chân, ông Boyu quyết định tiếp tục chinh phục đỉnh Everest. Vào năm 2014, ông đã thử lại bằng đôi chân giả nhưng đáng tiếc phải quay về vì thời tiết xấu. Điều tương tự cũng diễn ra vào năm 2016. Khi ông chỉ còn 100m nữa là lên đến đỉnh núi thì một trận bão tuyết đã cản bước, buộc ông và cả đoàn phải trở về.
Đến năm ngoái, khi nhà leo núi 69 tuổi chuẩn bị thực hiện chinh phục đỉnh Everest lần nữa thì chính phủ Nepal chính thức ban hành lệnh cấm người tàn tật, mù lòa hoặc đơn độc leo lên núi. Ông Boyu lo ngại nghĩ rằng mình đã đánh mất cơ hội hoàn thành ước mơ suốt đời. May mắn là tòa án Nepal đã bác bỏ quyết định gây tranh cãi và ông Boyu chinh phục được đỉnh Everest trong lần cố gắng thứ 5. Ông cũng trở thành người tàn tật thứ 2 leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới này, sau Mark Inglis – nhà leo núi người New Zealand, người đã thực hiện điều đó vào năm 2006 và là người đầu tiên leo lên đỉnh Everest từ phía giáp ranh với nước Nepal.

Comments are closed.

error: Content is protected !!