COVID-19 làm thay đổi cách làm việc của hàng triệu người.

New York: Trận đại dịch COVID-19 diễn ra trong nhiều tháng qua đã làm thay đổi những cách thức làm việc của biết bao nhiêu người, và những thay đổi này có thể được tiếp tục duy trì sau khi sự hoành hoành của vi rút giảm bớt.
Khi đại dịch bắt đầu, các công ty lớn nhỏ ở Bắc Mỹ đã cho nhân viên làm việc tại gia, hàng quán đóng cửa, người ta muốn mua thức ăn thì phải đặt mua qua điện thoại và nhà hàng sai người đem đến tận cửa.
Những đại công ty cao kỹ như Microsoft, Google, Amazon, Facebook .. cho nhân viên làm việc tại gia ngay từ khi bắt đầu đại dịch, và mới đây nhiều công ty như công ty Google cho biết sẽ cho các nhân viên làm việc tại gia cho đến hết năm 2020.
Trong khi ông Bill Gates, chủ tịch công ty điện toán Microsoft cho biết là những nhân viên công ty này làm việc tại gia, mà phẩm chất các công việc làm ở nhà cũng không kém gì làm ở sở.
Tại Canada, theo thống kê của sở Thống Kê Canada thì khi có đại dịch, có khoảng 3.4 triệu người Canadians bắt đầu làm việc tại nhà, và tính đến đầu tháng 9, 75 phần trăm số người Canadians này vẫn làm việc tại gia.
Một cuộc thăm dò dân ý khác cho thấy, phần lớn những người làm việc tại gia này, đều muốn tiếp tục làm việc ở nhà không đến sở.
Mô hình làm việc trong tương lai mà những người trẻ muốn là sự làm việc không gò bó ( flexible work) mà họ có thể làm việc một phần tại gia khi cần thiết.
Với mô hình làm việc linh hoạt như thế, trong tương lai người ta không cần nhiều văn phòng làm việc ở các cao ốc thương mại. Số hàng quán tại các thành phố nhắm vào số nhân viên làm việc ở các công t7 sở cũng sẽ giảm. Xe cộ không cần nhiều cũng như xăng nhớt.
Thay vào đó người ta sẽ cần những hệ thống internet đủ mạnh cho số nhân viên làm việc tại gia, những hệ thống bảo vệ tin tặc xâm nhập vào các hệ thống internet của các công ty..
Thời kỳ của những nhân viên phải “sáng cắp ô đi, tối cắp về” cũng sẽ thay đổi.
Việc làm tại gia cũng sẽ thay đổi nhu cầu cần nhà trong tương lai: người ta không cần nhiều những căn chúng cư vừa nhỏ, vừa đắt tiền ở các trung tâm thành phố.
Thay vào đó số nhà cần và gia tăng giá là những nhà ở ngoại ô có giá cả vừa phải, những căn nhà nghỉ mát ở các bờ hồ mà người ta có thể dùng làm chổ làm việc đã gia tăng giá cả và có nhiều người muốn mua.
Thời kỳ đại dịch đã giúp cho người ta có thể vừa làm việc và vừa nghỉ mát tại những căn nhà ở bên bờ hồ hay những nơi hẻo lánh.

More Stories...