Thời Báo Vietnamese Newspaper

Công chúa Thái Lan hủy kế hoạch tranh cử vì Vua phản đối

Đảng Thai Raksa Chart của Thái Lan ngày 9/2 cho biết sẽ tuân lệnh nhà vua, hủy bỏ việc đưa công chúa Ubolratana Rajakanya ra tranh cử thủ tướng.
Đảng Thai Raksa Chart thông báo: “Đảng Thai Raksa Chart tuân thủ mệnh lệnh của hoàng gia với lòng trung thành với nhà vua và tất cả các thành viên của hoàng tộc”.
Cũng theo tuyên bố, đảng dân túy vốn trung thành với các thủ tướng Thái Lan bị phế truất Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra cũng khẳng định họ đề cao sự ưu ái của công chúa với đảng. Đảng này hôm 8/2 đã thông báo công chúa Ubolratana – con gái cả của nhà vua quá cố Bhumibol Adulyadej – là ứng viên cho chức thủ tướng trong cuộc bầu cử dự trù diễn ra ngày 24/3.
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn lên tiếng ngày 9/2 về kế hoạch tranh cử thủ tướng chưa từng có tiền lệ của công chúa Ubolratana, gọi đó là động thái “không phù hợp” và “vi hiến”.
Quốc vương Thái Lan không chỉ trích trực tiếp chị của mình mà dường như nhắm vào những người đứng sau sự việc.
Quốc vương Vajiralongkorn nhấn mạnh: “Việc một thành viên cao cấp của hoàng gia tham gia chính trị dù theo cách nào cũng trái với truyền thống, phong tục, văn hóa của đất nước và bị xem là không phù hợp”.
Thông báo cũng nêu rõ tuy công chúa Uboltanara đã từ bỏ tước vị hoàng gia nhưng bà vẫn là “một phần của triều đại Chakri” và là thành viên của hoàng gia.
Trong khi đó, trong ngày 9/2, đảng Nhân dân Canh tân đã gia tăng sức ép lên Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan nhằm giải tán đảng Thai Raksa Chart vì đề cử bà Ubolratana làm ứng viên thủ tướng. Thủ lĩnh đảng Nhân dân Canh tân Paiboon Nititawan kêu gọi EC tổ chức cuộc họp khẩn cấp để xem xét việc giải tán đảng Thai Raksa Chart.
Công chúa Ubolratana sinh năm 1951 tại Lausanne, Thụy Sĩ. Dù là con đầu lòng của cố vương Bhumibol Adulyadej, công chúa Ubolratana sống và làm việc ở Mỹ 26 năm.
Bà lấy bằng cử nhân toán học và công nghệ hóa sinh tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), sau đó học tiếp lên thạc sĩ ngành y tế cộng đồng tại trường đại học California ở Los Angeles, Mỹ.
Công chúa Thái Lan gặp công dân Mỹ Peter Jensen khi hai người là sinh viên của MIT và kết hôn vào ngày 25/7/1972.
Công chúa Ubolratana là một người tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện. Bà còn thường xuyên tổ chức các buổi hòa nhạc dành cho thanh thiếu niên.
Không giống như các thành viên hoàng gia khác, công chúa Ubolratana thường xuyên xuất hiện trên truyền thông và đóng bộ phim truyền hình đầu tiên vào năm 2003. Bà từng góp mặt trong phim “Bodyguard” năm 2011.
Tài khoản Instagram của bà hiện có gần 100.000 người theo dõi.

Comments are closed.

error: Content is protected !!