Công bố “bộc phát dịch ho gà” ở miền nam Alberta

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Services – AHS) hôm thứ Tư 16-10 đã phải tuyên bố tình trạng bộc phát dịch ho gà (whooping cough/pertussis) ở miền nam tỉnh bang này, bao gồm các thành phố Lethbridge, Quận Hạt Lethbridge, và Raymond.

Theo AHS thì trong 2 tuần lễ qua đã có thêm 15 ca mới, đưa tổng số các ca được khẳng định lên 42 trong năm nay ở vùng miền nam nói trên.

Cần biết, ho gà là một bệnh nhiễm trùng rất lây, gây ra ho dữ dội có thể kéo dài suốt nhiều tuần. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở bất kỳ tuổi tác, và trẻ sơ sinh 1 tuổi trở xuống có nguy cơ bị những biến chứng nặng, bao gồm viêm phổi, co giật, tổn hại não và tử vong.

Tại bệnh viện vùng Chinook của Lethbridge (Chinook Regional Hospital), người ta hiện đang phải áp đặt những hạn chế đối với các khách đến thăm bệnh nhân ở phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh, phòng sanh đẻ, cũng như ở các khoa nhi và hộ sản. Theo đó, những khách đến nào dưới 16 tuổi sẽ bị hạn chế không cho vào, và mỗi lần thăm mỗi bệnh nhân thì chỉ cho tối đa 2 khách được vào. Bất cứ ai có các triệu chứng nói trên, gồm ho hay chảy nước mũi, hắc hơi, sốt thì không nên đến – theo lời AHS. Những triệu chứng đầu tiên của ho gà thường chỉ là ho nhẹ, chảy nước mũi, hắt hơi, sốt, sau đó trong khoảng trên 1 tuần thì ho trở nên nặng hơn, lặp đi lặp lại theo từng cơn. Ở những trẻ em nhỏ hơn, ho thường kèm theo sau là một âm thanh “rít” y như gà lấy hơi khi chúng hít hơi vào (cho nên mới gọi là ho gà). Chuyện bị ói mửa sau khi ho cũng hay xảy ra.

Vì tình trạng bộc phát dịch nói trên, AHS cũng đang đề nghị mọi người nên cập nhật lịch chích ngừa ho gà của mình nhằm bảo vệ chống lại chứng bệnh đang lan truyền này. Nếu ai không chắc về lịch chích của mình, hoặc lịch sử chích ngừa ho gà của con em mình thì có thể gọi vào đường dây Health Link số 811, hoặc gọi cho trung tâm y tế địa phương để bàn luận, hoặc để đặt hẹn. Vaccine ngừa ho gà được chích miễn phí ở Alberta cho trẻ em và phụ nữ có thai đang trong giai đoạn thứ 3 của thai kỳ (người lớn cũng nên nhận 1 liều vaccine, theo lời AHS).

Bất cứ ai được xác định là đang bị bệnh ho gà thì nên ở nhà, không nên đến trường hoặc đến sở làm cho đến khi đã uống xong 5 ngày thuốc kháng sinh.

Cần biết, một đợt bộc phát dịch ho gà trong năm 2017 từng dẫn đến 457 trường hợp cũng ở vùng miền nam Alberta.

More Stories...