Thời Báo Vietnamese Newspaper

Coi chừng: màng lọc khí trong xe hơi bị nghẽn vì khói cháy rừng

Đây là lời cảnh báo của anh Ryan Rankine, một thợ máy tại tiệm sửa chữa xe South Pro Automotive ở Calgary, sau khi số lượng tấm chắn để lọc không khí trong xe hơi (cabin air filters) gần đây đã tăng mạnh.

Theo anh Rankine thì năm nay là năm kỷ lục nhất của Calgary về khói mù do các trận cháy rừng gây ra, với tổng cộng 322 giờ khói tính đến ngày thứ Hai 20-8. Khóí từ các đám cháy rừng ở tỉnh bang B.C. lan sang đã làm cho nhiều người Alberta bị các vấn đề liên quan đến phổi trong suốt nhiều ngày nay. Tuy trong hôm sau thứ Ba 21-8 khói có bớt, nhưng bộ môi trường Canada một lần nữa vẫn cảnh báo phẩm chất không khí tiếp tục tồi tệ.

Anh Rankin cho biết một air filter bị nghẽn không chỉ sẽ làm chậm lại cả máy lạnh và máy nóng, mà còn sẽ đẩy không khí nhiễm đầy khói lòng vòng trong xe. Dấu hiệu rõ ràng nhất một air filter bị như vậy là nó có một màu đen sậm, dính đầy tro hay bụi bậm. Nếu xe ai bị như thế thì nên đưa nó ngay đến thợ máy để được thay air filter, còn nếu chỉ ngửi có một mùi khói nhẹ thì không, chờ từ từ 1-2 tuần rồi thay air filter cũng được.

Cần biết, thông thường, cabin air filter nên được thay mới mỗi năm, tùy vào lái xe nhiều hay ít.

Comments are closed.

error: Content is protected !!