Thời Báo Vietnamese Newspaper

Coi chừng mắc bệnh sởi

Sở Y tế Alberta (Alberta Health Service – AHS) đang lên tiếng khuyến cáo dân chúng ở St Albert phải hết sức thận trọng, vì có thể họ đã tiếp xúc với vi rút gây ra bệnh sởi.

Cảnh báo nói trên được AHS đưa ra sau khi có một người được phòng xét nghiệm khẳng định nhiễm bệnh này đã đến khoa cấp cứu của bệnh viện cộng đồng Sturgeon (Sturgeon Community Hospital – SCH) ở St. Albert trong tuần trước.

Theo AHS, người này cụ thể đã có mặt ở khoa cấp cứu của SCH từ 9 giờ 54 tối ngày 31-5 cho đến 3 giờ 44 chiều ngày 1-6, và từ 1 giờ 12 sáng đến 7 giờ 52 sáng ngày 3-6. Những người có mặt ở khoa cấp cứu nói trên vào các thời điểm đó, và những người sinh sau năm 1970 và chưa nhận đủ 2 liều vaccine sởi, hoặc chưa bao giờ bị sởi, có thể sẽ có rủi ro phát triễn thành bệnh sởi.

AHS khuyên ai có thể đã nhiễm sởi nên tự theo dõi các triệu chứng của nó trong vòng 21 ngày sau ngày họ có thể đã tiếp xúc với vi rút, tức là kéo dài đến ngày 24-6 tính cho những người có thể đã tiếp xúc với vi rút sởi từ ngày 3-6.

Các triệu chứng của sởi gồm có sốt từ 38.3°C trở lên, bị nổi các vết đỏ sưng tấy từ trên mặt xuống toàn thân, có thể có ho, chảy nước mũi, và mắt bị đỏ. Nếu bị các triệu chứng như thế, AHS đề nghị người bệnh nên ở nhà, gọi số 811 cho Health Link ngay, trước khi đến bệnh viện hay đến phòng mạch của bác sĩ.

Sởi là một bênh rất truyền nhiễm, có thể lan truyền qua không khí, tuy không có thuốc đặc trị nhưng có thể ngăn ngừa qua chích ngừa.

Comments are closed.

error: Content is protected !!