Thời Báo Vietnamese Newspaper

Coi chừng gặp chó sói đồng

Colleen Cassady St. Clair, một nhà sinh vật học bảo tồn động vật hoang dã thuộc phân khoa Khoa học tại Đại học Alberta, vừa lên tiếng khuyến cáo dân chúng Edmonton cần thận trọng vì số vụ chạm trán với nhiều con chó sói đồng hung hãn trong khoảng thời gian gần đây đã gia tăng.

Theo nhà sinh vật học này thì mặc dù không có những dữ liệu nào cho thấy số lượng chó sói đồng thành thị đã gia tăng đáng kể, nhưng số vụ người dân nhìn thấy chúng trong mùa xuân năm nay đã tăng. Ước tính có khoảng 500 – 1,000 con đang có mặt trong khắp khu vực thung lũng sông.

Mặc dù có bản chất tự nhiên là sợ con người, và những vụ tấn công người là khá hiếm, nhưng chó sói đồng thành thị đang ngày càng quen thuộc hơn với các hoạt động của con người. Đã có 2 trường hợp xảy ra. Trong tháng 2, có một con chó núi Bernese nặng 50 ký của một phụ nữ Edmonton đã chúng tấn công chết. Cuộc điều tra của các nhân viên bảo vệ động vật hoang dã tiến hành một tuần sau kết luận bà này lúc đó đang cho mấy con chó sói ăn thịt, chỉ cách nơi con chó núi của bà bị giết vài trăm mét, trong một khe suối. Một tuần sau lại có một con khác cũng bị chúng tấn công trong cùng khu vực này.

Bà Cassady St. Clair khuyên các chủ thú cưng đừng cho thú cưng của mình đi lang thang. Chó sói đồng là loài động vật bảo vệ lãnh thổ của chúng rất tốt. Chúng xem chó lớn là mối đe dọa cho lãnh thổ của chúng, và xem các động vật nhỏ là các con mồi. Vì chó sói đồng là loài động vật cơ hội, dễ bị lôi kéo bởi thức ăn, cho nên dân chúng cần bỏ mọi rác rưới, thức ăn thừa vào thùng rác thật cẩn thận.

Ai trông thấy chó sói đồng xin báo lại cho Edmonton Urban Coyote Project. Đây là dự án nghiên cứu chó sói đồng đang được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu do bà Cassady St. Clair đứng đầu.

Comments are closed.

error: Content is protected !!