Thời Báo Vietnamese Newspaper

Coi chừng gặp báo cougar!

Các chuyên gia về động vật hoang dã vừa lên tiếng cảnh báo dân chúng Alberta cần thận trọng, sau khi số vụ chạm trán giữa con người và báo sư tử (cougar) đang gia tăng, đặc biệt là trong khu vực ngoại ô của các thành phố lớn như Edmonton và Calgary.

Theo các chuyên gia này, thì nguyên nhân chính là do con người thường cứ xâm nhập vào những khu vực sinh sống của báo, và ngược lại chúng cũng ngày càng quen với khu vực sinh sống của con người. Theo những con số thống kê được bộ ngư nghiệp và đời sống hoang dã đưa ra thì đã có nhiều vụ cougar tấn công người được ghi nhận ở vùng miền tây Canada trong suốt 20 năm qua, hơn là trong 80 năm trước đó.

Theo bà Colleen Cassady St. Clair – chuyên gia về xung đột giữa con người và động vật hoang dã, đang dạy tại đại học Alberta, thì những nổ lực bảo tồn có hiệu quả nhằm giảm thiểu số vụ bắn giết động vật hoang dã trên toàn Bắc Mỹ cũng đang gióp phần làm gia tăng số vụ chạm trán nói trên.

Tính ra trong 100 năm qua đã có khoảng 25 vụ báo cougar tấn công chết người. Hồi tháng Năm vừa qua, 2 người đi xe đạp đã bị một con cougar tấn công trong lúc đang đạp xe trong rặng núi Cascade, giết chết một người và làm bị thương người kia. Năm 2001, một cô gái 30 tuổi tên là Frances Frost ở Alberta cũng đã bị một con cougar tấn công chết trong lúc đang trượt tuyết vượt địa hình trong công viên quốc gia Banff.

Theo lời một sinh viên tên là Meghan Beale, người đang nghiên cứu để lấy bằng thạc sĩ tại đại học Alberta, mặc dù các trường hợp báo cougar tấn công con người là hiếm, nhưng rất có thể có nhiều người đã từng đi ngang qua một con mà không biết mình đang bị nó theo dõi.

Hiện vẫn đang nghiên cứu hành vi của báo cougar ở vùng Hinton, Alberta bằng cách dùng các vòng đeo cổ có gắn thiết bị định vị toàn cầu GPS, sinh viên Beale này để ý thấy rằng báo cougar thường giết chết những con mồi của chúng gần sát với khu vực có người, đôi lúc chỉ cách nhà dân chừng 200 mét, thậm chí chúng đã lọt luôn vào trong sân sau nhà của họ.

Comments are closed.

error: Content is protected !!