Thời Báo Vietnamese Newspaper

Coi chừng bị dị ứng với mốc tuyết

Hiệp hội Thông tin Dị ứng/Suyển (Allergy/Asthma Information Association – AIA), một tổ chức từ thiện quốc gia được thành lập trong năm 1964, vừa lên tiếng cảnh báo dân chúng Edmonton cần phải đề phòng, kẻo sẽ bị dị ứng, hoặc ngay cả sẽ lên cơn suyễn nếu như đã có bệnh này, nếu hít phải, hoặc tiếp xúc với mốc tuyết (snow mould).

Theo bà Lilly Byrtus, một điều phối viên khu vực cho AIA, thì ngoài cây và phấn của một số loài thực vật chẳng hạn như thủy tiên hoa vàng (daffodils), tulips, thì còn có một loại chất rất “tai họa” khác, có thể gây  dị ứng rất nặng đó là mốc tuyết. Đây là một dạng nấm tự phát triển trong các điều kiện lạnh và ướt dưới mặt đất trong suốt các tháng đông, để rồi các bào tử của chúng sẽ đâm chồi, nẩy nở trong mùa xuân khi tuyết bắt đầu tan. Chúng tích tụ trên cỏ, thường trong những vòng tròn nhỏ, đôi khi có hình dạng giống như sợi xơ hay lông tơ màu hồng, hoặc một mảng giống như mảng rác, lưa thưa, có màu xám giống như một mạng nhện.

Snow mould hình thành khi có một lớp tuyết nặng, dày, không bị đông lại hoàn toàn trong một khoảng thời gian dài. Mốc của chúng phát triển khi nhiệt độ bề mặt của đất lên đến 0°C và tuyết bắt đầu tan. Những người thường bị dị ứng gần như không để ý đến chúng. Đây là một hiện tượng mang tính chất của những vùng đồng cỏ (prairie phenomenon), vì tuyết ở những vùng này (3 tỉnh bang Alberta, Saskatchewan, Manitoba) thường có khuynh hướng ở lại, tức là không tan đi trong suốt mùa đông, đặc biệt là ở Edmonton, và ở một số vùng nằm chệch về phía bắc của Canada.

Bà Byrtus cảnh báo hiện có một số cư dân Edmonton đã bị rồi những triệu chứng của dị ứng với snow mould, như khụt khịt mũi và hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mắt, mắt chảy nước, mắt bị đỏ, và nổi mẫn đỏ trên da, một số người còn bị ngứa cả hai tai, ngứa miệng, tức những triệu chứng tương tự với “hay fever” (bệnh sốt mùa cỏ khô, sốt mùa hè) khi cây cối bắt đầu thụ phấn. Những triệu chứng này xảy ra ngay cả trước khi mùa xuân trở lại. Điều kiện thời tiết lạnh và ướt của mùa xuân Alberta hiện nay rất lý tưởng để những triệu chứng này xuất hiện.

Bà Byrtus khuyên nếu các thuốc kháng histamine mua không cần toa không có tác dụng, người bị dị ứng với snow mould nên đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ có thể đề nghị những cách chữa trị khác. Thí dụ, chỉ định bệnh nhân dùng các thuốc chống dị ứng dạng xịt qua mũi. Bà Byrtus cũng đề nghị dân chúng cố gắng hạn chế tiếp xúc với snow mould bằng cách đóng kín các cửa sổ và tránh làm việc trên sân nhà nơi có thể có mốc. Thực sự không có cách chữa trị mầu nhiệm nào cả. Mưa nhiều tuy sẽ giúp gội sạch nấm, nhưng các bào tử của nó vẫn có thể sống sót, ngủ yên trong nhiều tháng suốt mùa hè, để rồi lại nẩy nở khi mùa đông đến.

Comments are closed.

error: Content is protected !!