Thời Báo Vietnamese Newspaper

Có tới 70 người chết vì nóng ở Québec

Giới chức y tế hôm thứ hai 9/7 cho biết có đến 70 người trên toàn tỉnh bang Québec có thể đã chết do các biến chứng liên quan đến đợt nóng suốt tuần qua, có lúc lên tới 35 độ, cộng với độ ẩm có thể đến hơn 40 độ.

Riêng tại Montréal, số người chết được ghi nhận là 34 trường hợp. Tại Laval, 5 người chết và trong vùng Montérégie có 9 nạn nhân. Giới chức ở Eastern Township – phía đông Montréal – xác nhận ít nhất 9 người thiệt mạng.

Cơ quan y tế công cộng Québec cho biết không còn cập nhật số người chết liên quan đến thời tiết nóng vì “tình hình đang trở lại bình thường”.

Giám đốc Y tế công cộng Horacio Arruda nói, hầu hết những người chết đều là những người dễ tổn thương, như những người sống một mình hay có bệnh kinh niên hoặc bệnh tâm thần. Đa số nằm trong độ tuổi từ 53 đến 85, hầu hết không có máy điều hòa không khí trong nhà.

Thủ hiến Philippe Couillard nói không có nạn nhân nào chết trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe do chính phủ điều hành.

Con số người chết vì nóng tại Montréal tăng cao khiến cơ quan y tế công cộng Montréal đã cho người đến từng nhà để kiểm soát. Nhân viên cảnh sát và cứu hỏa đã đi thăm ít nhất 25.000 nhà vào chiều tối hôm 5/7. Thành phố cũng nới rộng giờ mở cửa các hồ bơi.

Mặc dù nhiệt độ có phần giảm vào cuối tuần qua, giới chức Cơ quan y tế công cộng Montréal khuyên người dân Montréal nên lưu tâm đến những người láng giềng, đặc biệt những người dễ tổn thương và thường ở một mình.

Đầu tuần này thời tiết có phần dịu hơn nhưng Cơ quan Urgences-Santé sẽ vẫn có số nhân viên ứng trực cao hơn bình thường.

Trong khi đó, nhà xác Montréal đã trở nên quá tải sau khi số người thiệt mạng vì đợt nóng trong tuần qua tăng cao, do đó văn phòng công tố đã phải hợp tác với một nhà quàn trong thành phố, nơi một số thi hài sẽ được chuyển đến.

Công tố viên Montréal, y sĩ Jean Brochu nói với CBC hôm 7/7: “Với hơn 15 thi hài được đưa đến hầu như mỗi ngày, không bao lâu 120 chỗ trong nhà xác đã bị đầy”.

Ông cho biết đây là lần đầu tiên ông thấy nhà xác quá đông trong tình hình bình thường. Lần duy nhất trước đây đã xảy ra như vậy khi nhà xác được tân trang.

Comments are closed.

error: Content is protected !!