Thời Báo Vietnamese Newspaper

Có đỉa trong nước ở công viên Terwillegar

Các chủ chó ở Edmonton vừa đưa ra lời cảnh báo này hôm thứ Tư 20-6, sau khi có 5 con đỉa ốm, dài, màu đen, nhơm nhớp đã bám vào chân của 2 con chó giống Great Danes để hút máu.

Sự việc trên xảy ra khi mấy con chó lội xuống một cái ao trong công viên thả chó phổ biến này ở phía nam Edmonton.

Bà Kathy Norris, chủ của 2 con chó nói trên, cho biết bà phải dùng tới muối mới bứt được mấy con đỉa này ra, và dùng một loại jell có gốc xăng để ngăn máu không chảy từ vết cắn trên hai con chó. Không phải chỉ có bà này, nhiều chủ chó khác hồi cuối tuần trước cũng đã phát giác có đỉa sau khi đưa chó của mình đến công viên này.

Bà Ashton Archer, một chủ chó khác, hồi cuối tuần trước cũng có 2 con chó bị tình trạng tương tự với 5 con đỉa khi bà dẫn chó lội qua các ao nước ở gần khu vực chính giữa công viên. Bà chỉ thấy con chó 8 tháng tuổi của mình bị đỉa hút máu khi về nhà tắm rửa cho nó. Những con đỉa này có con dài tới 1 inch rưỡi.

Cả hai bà Norris và Archer đều nói đã nhìn thấy đỉa trước đây, nhưng rất ngạc nhiên là lần này chúng đã bám vào mấy con chó của mình.

Theo bà Heather Proctor, giáo sư sinh vật học tại đại học Alberta, đỉa thực ra có mặt ở khắp nơi trong tỉnh bang nhưng hầu hết đều vô hại. Mặc dù một số loại sẽ hút máu, nhưng chúng lại không truyền bệnh. Chúng là loài “sạch sẽ nhất” trong số những động vật không xương sống hút máu. Cách tốt nhất cần làm nếu bị đỉa bám theo bà này là…”cứ chờ cho nó hút no nê rồi sẽ tự rớt ra”. Lý do là nếu cứ lính quýnh làm cái gì đó mạnh bạo để bựt nó ra, thì người ta sẽ vô tình khiến nó ợ mọi thứ trào ngược từ trong bao tử của nó vào vết cắn, từ đó mà gây nhiễm trùng.

Comments are closed.

error: Content is protected !!