Chuyện qua đường

HỎI:

Cháu có người bạn thân thiết từ hồi học tiểu học. Bây giờ, tuy hoàn cảnh sống có khác nhau vì cháu vẫn đang học đại học thì bạn cháu đi làm cho một văn phòng bảo hiểm. Mới đây, bạn cháu quen biết và yêu một anh hơn nó 7 tuổi, làm thợ tiện cho một công ty lớn của người Mỹ.

Được giới thiệu, cháu thấy anh có ngoại hình dễ coi, dáng vẻ hòa nhã và cử chỉ lịch thiệp, cháu cũng mừng cho bạn. Có điều khiến cháu lo ngại là họ chỉ qua lại với nhau một thời gian ngắn, khoảng 6,7 tháng thì bạn cháu đã dọn vào sống chung với anh ấy. Rồi bạn cháu cũng lại nhanh chóng mang bầu. Khi biết sắp sửa có baby, cả hai liền tổ chức lễ đính hôn và dự trù tháng tư này sinh nở xong thì tháng sáu đám cưới. Mọi việc như vậy là êm xuôi, cháu không có gì phải lo lắng nữa.

Thế nhưng vừa đây, bạn cháu nói với cháu là nó bắt gặp fiancé của nó tán dóc với một cô nào đó quen nhau trên mạng. Nó hỏi anh thì anh nhận là có vui chơi qua đường vậy thôi, chẳng có gì quan trọng cả. Nếu nó không bằng lòng thì anh xin lỗi và hứa sẽ không làm vậy nữa. Bạn cháu vì chưa có kinh nghiệm, không biết cư xử thế nào là đúng nên ậm ừ cho qua, chỉ than thở với cháu thôi và hỏi ý cháu. Đứng trước tình huống bất ngờ này, cháu rất bối rối, không biết có phải vì chủ quan hay thiên kiến không mà bỗng nhiên cháu cảm thấy rất nghi ngại fiance của nó, sợ anh ta còn giấu bạn cháu một điều gì ghê gớm hơn.

Bây giờ cháu phân vân, nửa muốn nói cho bạn cháu biết những gì cháu nghĩ, thậm chí là dự đoán, để nó dừng lại, khoan hãy đám cưới, tìm hiểu thêm thay vì nhắm mắt nghe theo tình yêu mà trao hết niềm tin cho anh ta để rồi mai kia mốt nọ khóc đỏ con mắt vì ân hận, nửa lại sợ bạn cháu nghi ngờ cháu không thật lòng thương nó nên không vun xới tình yêu cho nó mà nhân dịp này, muốn nó bị tan vỡ hạnh phúc vì ganh ghét hay muốn độc quyền thương nó trong khi cháu chưa có ai là ý trung nhân cả.

Theo cô, giữa hai chọn lựa: dừng lại thêm một thời gian để có thêm thử thách hay cứ tiến tới rồi cái gì xảy ra thì tính sau, cách nào ít thiệt hại cho bạn cháu hơn vì tuy cháu thật lòng thương nó như bản thân cháu song lại không dám quyết định, chỉ biết nhìn và lo âu thôi. Xin cô vui lòng hướng dẫn cho cháu, cháu cảm ơn cô rất nhiều và kính chúc cô sức khỏe.

Hồng Anh

TRẢ LỜI:

Điều cháu có thể làm là chia sẻ với bạn cảm giác lo âu, nghi ngại của mình, không đưa ra lời phê phán hay lời khuyên nào vì hai lý do:

1/ Chưa chắc nghi ngại của cháu đã là sự thật.

2/ Không nên tìm cách gây ảnh hưởng với bạn trong quyết định trăm năm của cô ấy mà hãy để cô tự suy nghĩ và định liệu về tương lai đời cô.

Sau này, dù sự thể ra sao, cháu hãy luôn ủng hộ bạn trong mọi tình huống. Cần hết sức tự chế, chớ bao giờ, bất cứ cơ hội nào, nặng nhẹ bạn theo kiểu cha mẹ xưa, để bụng sự cứng đầu, không vâng lời của con cái, chờ khi chúng ngã ngựa thì chì chiết nhắc lại từ đầu câu chuyện, tựa như: “Tao đã bảo mà không nghe lời…”

Nếu cháu lo sợ bạn bị lừa, bị thiệt hại, bị đau khổ thì lúc này đã quá trễ để thay đổi vì bạn cháu sắp làm mẹ. Sự ràng buộc của cô ấy với người chồng sắp cưới đã đủ sâu đậm để bạn cháu phải trả một cái giá nào đó, bây giò hay ít lâu nữa cũng đến vậy thôi! Để thời gian với tất cả bất ngờ của nó làm việc cho bạn cháu, biết đâu nhờ phần số, bạn cháu tìm được những gì cô ấy cần hay mong đợi thay vì chủ động cắt đứt chỉ trong sự nghi hoặc không ai dám nói chắc sẽ đem tới sự thật như mình suy luận và tin là nó sẽ xảy ra như thế?

Cô mong là đã trả lời câu hỏi của cháu. Ngay lúc này, nếu có thì giờ, cháu nên tập trung cùng bạn lo cho cháu bé sắp ra đời, nâng đỡ tinh thần bạn và chăm sóc sức khỏe của cả hai mẹ con để chuẩn bị đón cháu trong những điều kiện tinh thần và vật chất tốt nhất.

Cô chúc tình bạn của các cháu vững bền qua thời gian và mọi thử thách. Cô luôn luôn tin chắc rằng trên cuộc đời nhiều giông bão và nạn tai này, tình bạn luôn là cái vũng biển an toàn cho nhau nơi tá túc khi cần.

Bùi Bích Hà

Related Stories...