Chuyên gia WHO: Đừng nản lòng khi vaccine của Anh tạm ngưng thử nghiệm

Ngày 8 /9, AstraZeneca thông báo rằng họ đã buộc tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 của họ do một trong những tình nguyện viên có một số triệu chứng không thể giải thích được. Vào thời điểm đó, họ không tiết lộ lý do thực sự dẫn đến việc dừng các cuộc thử nghiệm.

Ngày 10/9, phát ngôn nhân của công ty, Matthew Kent cho biết người phụ nữ đang được tiêm vaccine Covid-19 đã phát triển các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng liên quan đến một loại bệnh viêm tủy sống hiếm gặp (transverse myelitis).

Ông Kent nói: “Chúng tôi không biết liệu nó có phải (transverse myelitis) hay không. Nhiều cuộc kiểm tra đang được thực hiện ngay bây giờ như một phần của quá trình theo dõi”.

Mặc dù thử nghiệm lâm sàng đang bị trì hoãn, AstraZeneca nói rằng vaccine vẫn có thể có sẵn sớm nhất là vào cuối năm nay.

Theo AFP, Pascal Soriot, giám đốc điều hành của AstraZeneca cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi vẫn có thể có vaccine vào cuối năm nay, đầu năm sau”.

Một ủy ban độc lập đã được thành lập để xem xét dữ liệu an toàn của nghiên cứu nhưng công ty nói rằng đó chỉ là “hành động thông thường” được thiết kế để duy trì tính toàn vẹn của các cuộc thử nghiệm. Ủy ban cũng sẽ cho họ biết khi nào có thể an toàn để tiếp tục thử nghiệm.

Soriot cho biết: “Chúng tôi sẽ được hướng dẫn bởi ủy ban này về thời điểm các thử nghiệm có thể khởi động lại để chúng tôi có thể tiếp tục công việc của mình trong thời gian sớm nhất”.

Đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu bị dừng lại. Trước đó, nghiên cứu đã bị tạm dừng vài ngày vào tháng 7 sau khi một người tham gia tiêm vaccine phát triển một số triệu chứng thần kinh mà hóa ra là một trường hợp đa xơ cứng chưa được chẩn đoán không liên quan đến vaccine.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết: “Đó là một phương thức tiêu chuẩn trong các thử nghiệm lâm sàng. Đã có một thời gian tạm dừng vào đầu mùa hè và điều đó đã được giải quyết mà không có vấn đề gì”.

Trong cuộc họp báo ảo tại trụ sở ở Geneva của WHO, khoa học gia trưởng, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết không cần phải “quá nản lòng” trước việc tạm dừng thử nghiệm vaccine Oxford và AstraZeneca vì “những điều này xảy ra”. Bà cũng mô tả nó như một lời cảnh tỉnh cho thế giới rằng có những bước thăng trầm trong nghiên cứu y học.

Trước đó, mẫu vaccine do đại học Oxford và công ty AstraZeneca đồng nghiên cứu và phát triển được coi là một trong những ứng viên nặng ký nhất trong số các ứng viên vaccine Covid-19 trên toàn thế giới và đã có những kỳ vọng rằng đây sẽ là mẫu vaccine đầu tiên được đưa ra thị trường sau khi đã trải qua hai giai đoạn thử nghiệm đầu tiên ‘rất thành công’.

LT (Theo Health/Yahoo)

More Stories...