Chuột dò mìn được trao huy chương dũng cảm

Magawa là con chuột đầu tiên được Tổ chức cứu trợ động hàng đầu của Anh PDSA trao Huy chương vàng cho sự dũng cảm vì đã đánh hơi được mìn và chất nổ chết người ở Cambodia.

Huy chương vàng của PDSA có ghi dòng chữ “Vì sự dũng cảm của động vật và sự tận tâm phục vụ”. Trong số 30 động vật nhận giải thưởng, Magawa là con chuột đầu tiên.

Magawa đã đánh hơi được 39 quả mìn và 28 quả bom chưa nổ trong sự nghiệp của mình.

Chuột Magawa chính thức được bà Jan McLoughlin, chủ tịch PDSA trao tặng Huy chương vàng.

Bà McLoughlin nói: “Sự cống hiến và lòng dũng cảm của Magawa là một điều phi thường. Cambodia ước tính có 4 – 6 triệu quả mìn được đặt tại nước này từ 1975 đến 1998. Mỗi khám phá của Magawa đều làm giảm nguy cơ bị thương hoặc thiệt mạng cho người dân địa phương”.

Trước đây, Anh đã tài trợ cho một chương trình huấn luyện những con chuột to để đánh hơi hàng ngàn quả mìn bị chôn vùi ở Mozambique.

Sáng kiến ​​này là một phần của chương trình rà phá bom mìn trị giá 5 triệu bảng thuộc Bộ Phát triển Quốc tế của Vương quốc Anh, kéo dài trong 3 năm.

Con vật gặm nhấm 7 tuổi này được Tổ chức từ thiện APOPO tại Bỉ nuôi dưỡng và huấn luyện để phát giác bom mìn và bệnh lao.

Theo APOPO, Magawa – sinh ra và lớn lên ở Tanzania – nặng 1,2kg và dài 70cm. Mặc dù lớn hơn nhiều so với nhiều loài chuột khác nhưng Magawa vẫn đủ nhỏ và đủ nhẹ để không kích hoạt mìn nếu đi qua chúng.

Những con chuột được huấn luyện để phát giác một hợp chất hóa học trong chất nổ, có nghĩa là chúng bỏ qua sắt vụn và có thể tìm kiếm mìn nhanh hơn. Khi tìm thấy chất nổ, chúng cào phần đầu để báo cho huấn luyện viên của mình.

Magawa có thể tìm kiếm mìn trên một cánh đồng có kích thước bằng một sân tennis chỉ trong 20 phút – công việc mà APOPO nói rằng một người có máy dò kim loại phải làm từ 1 đến 4 ngày.

Những con chuột này phải mất một năm huấn luyện trước khi chúng trở thành những chuyên viên dò tìm mìn trên đất liền. Magawa chỉ làm việc nửa tiếng mỗi ngày vào buổi sáng và hiện sắp đến tuổi nghỉ hưu.

Theo tổ chức rà phá bom mìn HALO Trust, Cambodia đã ghi nhận hơn 64.000 người chết và khoảng 25.000 người cụt tay chân do bom mìn kể từ năm 1979. Nhiều bom mìn đã bị đặt trong cuộc nội chiến của đất nước này vào thập niên 1970 và 1980.

More Stories...