Thời Báo Vietnamese Newspaper

Chủ cũ đội băng cầu Edmonton Oilers bị truy tố

Ông Peter Pocklington, người trước đây làm chủ đội băng cầu Edmonton Oilers, vừa bị truy tố vì tội lừa gạt chứng khoán ở bang California.

Ông này bị cho là đã lừa gạt các nhà đầu tư vào công ty kinh doanh thiết bị y khoa của ông ta, và đã sử dụng sai mục đích tiền của họ.

Đơn khiếu nại từ Ủy ban Trao đổi Chứng khoán Hoa Kỳ (US Securities and Exchange Commission – SEC), nộp lên tòa án liên bang ở California hôm thứ Năm 5-4, cáo buộc ông Pocklington này đã thông tin sai lệch với các nhà đầu tư bằng cách không công bố đầy đủ vai trò của ông với tư cách nhà sáng lập. The Eye Machine, một công ty với vẻ bề ngoài chuyên sản xuất các thiết bị y khoa để điều trị bệnh thoái hóa điểm đen (macular degeneration, trong mắt người). SEC cáo buộc rằng để “ngăn cản các nhà đầu tư không biết là ông ta đang kiểm soát The Eye Machine, ông Pocklington đã ra lệnh cho luật sư của mình là Lantson Eldred đóng vai trò một “bình phong” của công ty, trong lúc chính ông ta mới là người bí mật kiểm soát nó từ hậu trường”. Bằng thủ đoạn đó, The Eye Machine cuối cùng đã huy động được hơn $14 triệu từ các nhà đầu tư.

Trong một bản tin loan tải cho báo chí, SEC nói ông Pocklington, luật sư Eldred, và The Eye Machine “đã không công khai quá khứ đầy tỳ vết của ông Pocklington, và đã chi tiêu sai trên $600,000 tiền của những người đầu tư cho mục đích cá nhân, bao gồm cấp tiền cho các công ty khai thác vàng của ông ta, trả các chi phí pháp lý và thẻ tín dụng. SEC cũng cáo buộc The Eye Machine, nay gọi là Nova Oculus Partners, đã trả hàng triệu dollar quá mức nhưng không chịu công bố hoa hồng cho nhiều người đã hoạt động ở Florida để dụ dỗ các nhà đầu tư.

Quá khứ của ông Pocklington khá là tỳ vết khi bị kết án quản thúc tại gia và 2 năm thử thách vào năm 2010 sau khi ông ta nhận tội đã nói dối với tòa về thu nhập và tài sản của mình lúc đệ đơn xin phá sản. Hồi tháng 5-2013, ông ta và một cộng sự đã bị tòa ra lệnh phải trả hơn $5 triệu tiền bồi thường nhằm dàn xếp một vụ lừa gạt chứng khoán ở Arizona. Arizona Corporation Commission, một cơ quan tương đương với Ủy ban Chứng khoán Alberta (Alberta Securities Commission), cũng cáo buộc ông ta và đối tác đã nói với ít nhất 120 nhà đầu tư rằng họ sở hữu các quyền khoáng sản đối với một mỏ sẽ sớm khai thác vàng ở Arizona.

Hiện ông Pocklington vẫn đang bị chính quyền Alberta truy đuổi trong một nổ lực nhằm thu hồi hơn $13 triệu mà ông ta đã nợ tỉnh bang từ một khoản vay chưa trả lại năm 1988 cho nhà máy đóng thịt Gainers của ông ta trước đây. Luật sư gốc Los Angeles David Casselman suốt nhiều năm qua đã đại diện cho Alberta, đã cố gắng nhưng mà không thành công trong việc truy tìm những gì mà ông này tin là những tài khoản ngân hàng ở nước ngoài đã bị ông Pocklington sử dụng để giấu tiền của các chủ nợ.

Ông Pocklington này từng có biệt danh “Peter Puck” khi mua quyền sở hữu một phần đội bóng Edmonton Oilers năm 1976. Dưới sự sở hữu của ông ta, đội bóng này đã giành 5 chức vô địch Stanley Cups trong thập niên 1980. Tuy nhiên, ông ta sau đó lại tạo ra nhiều kẻ thù trong số hằng ngàn người hâm mộ đội Oilers khi bán đi siêu sao Wayne Gretzky cho Los Angeles hồi năm 1988. Năm 1998, ông ta lại bán luôn cả đội bóng và chuyển đến California 4 năm sau đó.

Comments are closed.

error: Content is protected !!