Chín người trong đoàn của Chủ tịch quốc hội VN bỏ trốn ở Nam Hàn

Nhiều tháng sau khi phái đoàn của Chủ tịch Quốc hội VN Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Nam Hàn, truyền thông nước này phát giác 9 trong số những quan chức của đoàn Việt Nam đã trốn ở lại trái phép.
MBC News hôm 23/9 cho biết trong phái đoàn gồm hơn 160 người đi theo bà Ngân đến thăm Nam Hàn theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước chủ nhà, Moon Hee-san, 9 người đã không quay trở lại Việt Nam sau khi kết thúc 4 ngày làm việc.
Toàn bộ phái đoàn Việt Nam đến sân bay Gimhae ở Busan bằng một chuyên cơ của Vietnam Airlines. Theo truyền thông Việt Nam, bà Ngân và đoàn tùy tùng sau khi làm việc tại Busan đã tới Seoul, nơi bà có cuộc gặp với Tổng thống Moon Jae-in.
Chính phủ Nam Hàn đã không biết về sự “biến mất” của những thành viên đoàn Việt Nam cho tới khi một trong số những người ở lại trái phép xuất hiện ở sân bay hồi đầu năm nay và tự nguyện xin trở về Việt Nam, theo thông tin của văn phòng chính phủ và Bộ Ngoại giao Nam Hàn được MK News trích dẫn.
Một người khác trong số 9 người ở lại trái phép đã bị buộc phải trở lại Việt Nam, theo 2 hãng tin của Nam Hàn. Bảy người còn lại hiện không rõ tung tích.
Theo điều tra của MBC News, những người bỏ trốn đã móc nối với các đường dây trung gian để hợp thức hóa hồ sơ và đưa tên vào danh sách chuyến đi.
Trong phóng sự độc quyền của MBC News, phóng viên Na Se-woong đặt câu hỏi với một giới chức của Quốc hội Nam Hàn về việc liệu những người này đã đến Nam Hàn với mục đích ở lại Nam Hàn trái phép ngay từ đầu hay không. Quan chức này nói rằng “có vẻ là như vậy” và cho biết ông không biết liệu những người này có quan hệ thế nào với các quan chức trong đoàn làm việc của Quốc hội Việt Nam.
Việc người Việt Nam đi công tác nước ngoài rồi bỏ trốn ở lại đã từng xảy ra. Có các quan chức người Việt đi công tác ở châu Âu đã không quay trở lại Việt Nam.

More Stories...