Chìm tàu chở 43 thủy thủ

Lực lượng tuần duyên tìm thấy một người sống sót sau khi con tàu chở 43 thủy thủ và gần 6.000 con bò phát tín hiệu cầu cứu.

Tàu Gulf Livestock 1 phát tín hiệu cầu cứu rạng sáng 2/9 ở vị trí cách đảo Amami Oshima của Nhật Bản khoảng 185km về phía tây. Cuối ngày, lực lượng tuần duyên Nhật Bản tìm thấy một người đàn ông sống sót, 45 tuổi, quốc tịch Philippines, tên là Sareno Edvardo.

Ông này mặc áo phao và lặn sâu xuống biển sau khi boong tàu phát đi cảnh báo. Một động cơ tàu ngừng hoạt động, tàu bị sóng lật úp và chìm xuống biển. Người này cho hay không nhìn thấy thủy thủ nào khác trong lúc chờ cấp cứu.

Một xuồng cao su được phát giác trong khu vực này khi lực lượng tuần duyên Nhật Bản tìm kiếm người sống sót, nhưng giới chức Nhật không xác nhận nó có liên quan tới chiếc tàu chìm hay không.

Ba tàu tuần duyên, 5 máy bay và người nhái đã tham gia chiến dịch cấp cứu. Tàu chở đoàn thủy thủ gồm 39 người Philippines, hai người New Zealand, hai người Úc và 5.800 con bò.

Theo báo Washington Post, Edvardo cho biết sau khi một trong các động cơ bị sóng đánh hỏng, con tàu bị lật rồi chìm trên biển Hoa Đông, ngoài khơi bờ biển Nhật Bản.

Tàu chở hàng Gulf Livestock 1 nặng 11.947 tấn, dài 139m được đóng năm 2002, đã phát tín hiệu cầu cứu vào khoảng 1:45 sáng 2-9 khi tàu đang ở vị trí cách đảo Amami-Oshima của Nhật khoảng 115 hải lý về phía tây.

Theo Lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản, đó cũng là khoảng thời gian bão Maysak đang quần thảo ở khu vực này, gây mưa to, gió lớn, biển động dữ dội.

Tàu Gulf Livestock 1 khởi hành ngày 14/8 từ New Zealand đang trong hành trình tới Trung Quốc thì gặp bão Maysak.

Theo đài ABC (Úc), Chính phủ Philippines cho biết đang phối hợp với nhà chức trách Nhật Bản để tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

More Stories...