Chỉ vì cần sa, con đâm chết mẹ ruột

Tòa án Edmonton Court of Queen’s Bench hồi tuần trước đã hoãn phiên tòa kết án cho đến năm sau đối với Jason Dickout, một thanh niên gốc Edmonton – người trước đó đã bị truy tố tội ngộ sát vì đâm chết mẹ ruột mình.
Nạn nhân là bà Kathy Dickout, bị con trai Jason Dickout đâm chết trong nhà bếp của căn nhà thuộc khu dân cư Belmont hồi tháng 4-2017. Theo các bác sĩ tâm thần thì vào cái ngày mà anh ta gây ra án mạng, có thể anh ta đang bị chứng tâm thần cấp tính do cần sa xui khiến (acute cannabis-induced psychosis). Dickout hồi tháng 11 năm ngoái đã nhận tội sát nhân cấp độ II. Phiên tòa kêu án đã được lên lịch sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai 9-9, nhưng thẩm phán Vital Ouellette của Edmonton Court of Queen’s Bench sau đó được thông báo rằng bảng đánh giá pháp y được tòa ra lệnh hồi tháng 11 năm ngoái sẽ không được hoàn tất cho đến cuối năm nay vì một sai sót trong biên chép. Thế là phiên tòa kêu án cuối cùng đã bị hoãn.
Theo lời khai các sự kiện có sự đồng ý của bị cáo Dickout, anh ta đã dành cả kỳ cuối tuần Phục sinh tháng 4-2017 tại căn nhà của cha mẹ mình ở đông-bắc Edmonton. Vào tối thứ Hai hôm đó, sau khi cha rời nhà để đi làm còn mẹ thì đi chợ mua thực phẩm, anh ta có hút 2 hơi cần sa khô với chị hoặc em của mình là Ashley (trước đó anh ta chưa bao giờ hút cần sa). Gần như ngay tức thì, anh ta bắt đầu “biểu lộ những dấu hiệu của hành vi kỳ quặc, thất thường, tỏ ra rất lo âu, bồn chồn, miệng thì phát ra những tiếng động rất thú tính, và nói năng rất bậy bạ, linh tinh. Thế là người chị/em này có cho anh ta dùng một ít dầu cần sa đã được bác sĩ chỉ định cho cô ta dùng, với hy vọng sẽ làm cho anh ta bình tĩnh lại.
Tuy nhiên, khoảng 2 giờ sau đó thì cô chị/em Ashley đã hoãn hốt gọi 911 để trình báo rằng cô nhìn thấy em/anh mình la hét rất to và liên tục đâm mẹ họ vào cổ bằng một con dao dài 6 inch lấy từ chỗ để dao chặt thịt. Khi cảnh sát đến, Dickout vẫn còn ở truồng từ thắt lưng xuống, trên mặt, áo T-shirt, và hai bàn chân vẫn còn dính đầy máu. Bà Kathy Dickout, 53 tuổi, lúc đó đã chết. Con dao đã cắt lìa vein cổ họng và động mạch máu của bà, làm máu bà tuôn ra thành vũng quanh đầu và người của bà. Con dao dính máu và một bộ pyjama nam vẫn còn nằm trên sàn nhà cạnh cái xác.
Dickout được chứng nhận theo Đạo Luật Sức khỏe Tâm thần (Mental Health Act) là mắc bệnh tâm thần, và được chuyển đến bệnh viện Alberta. Các bác sĩ tại đó lưu ý rằng tình trạng tâm thần do cần sa kích động nói trên chỉ là tạm thời, và các triệu chứng của nó sẽ biến mất dần sau một hai ngày. Hiện tại anh ta vẫn còn bị giam ở trung tâm cải huấn Edmonton.

More Stories...