Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cháy rừng dữ dội ở Okanagan

Các nhân viên cứu hỏa cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ thời tiết ở vùng Thung lũng Okanagan của B.C., nơi mà hiện vẫn còn nhiều đám cháy rừng đang tiếp tục vượt ra khỏi tầm kiểm soát, và hằng ngàn căn nhà ở đây vẫn đang được đặt dưới các cảnh báo di tản.

Theo giám đốc đặc trách thông tin hỏa hoạn của B.C., ông Kevin Skrepnek, một phần trong các khó khăn là mưa rơi ở khu vực phía bắc tỉnh bang hôm thứ Sáu 20-7 đã không đến được các đám cháy ở phía nam. Tuy nhiệt độ có mát hơn, nhưng gió vào khoảng 6 giờ chiều trong hầu hết các ngày lại mạnh hơn, đã buộc các máy bay chở nước và trực thăng phun bột dập lửa không thể cất cánh. Tính đến ngày thứ Năm 19-7, vì gió mạnh, đám cháy rừng Mount Eneas đã nhanh chóng lan rộng, chiếm một dện tích 10 cây số vuông. Tính đến sáng thứ Sáu 20-7, tuy các ước tính chính thức cho thấy đám cháy này vẫn chỉ chếm một diện tích như thế, nhưng lửa đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Có khoảng 40 nhân viên cứu hỏa đã có mặt tại chỗ.

Theo nhà chức trách Okanagan, tính đến 7:08 phút sáng ngày 20-7, đã có ít nhất 7 đám cháy đáng kể trong thung lũng Okanagan, bao trùm cả vùng này trong những màn khói dày đặc. Chính quyền Okanagan vùng đã phải đặt nhà cửa của hơn 2,000 cư dân dưới lệnh cảnh báo di tản ngay nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn. Cảnh báo mới nhất này áp dụng cho khoảng 600 căn ở Peachland ở gần đám cháy Mount Eneas, đám cháy lớn nhất trong vùng cho đến nay. Đám đó hiện vẫn đang cháy sát Highway 97, buộc nhà chức trách có lúc phải đóng tuyến nam-bắc chính trong khu vực thung lũng. Xa lộ trên chỉ được mở theo hai hướng vào khoảng 8 giờ sáng ngày thứ Sáu. Tuy nhiên khói dày mù mịt cũng đã buộc Bộ Môi trường Canada (Environment Canada) ban hành một cảnh báo khói cho toàn khu vực thung lũng Okanagan.

Vì đám cháy rừng ở Law Creek, chính quyền Okanagan cũng đã ban hành một cảnh báo khác vào lúc khoảng 1 giờ sáng giờ tỉnh bang hôm thứ Sáu cho khoảng 200 căn nhà ở khu vực Glenrosa của West Kelowna. Theo ước tính của cơ quan phòng chống cháy rừng B.C. (B.C. Wildfire Service), đến tối ngày thứ Năm 19-7, đám cháy này đã chiếm một diện tích khoảng 8 hectare. Các cảnh báo về tình trạng khẩn cấp địa phương và di tản khác được đưa ra hồi đầu tuần cho Penticton, Summerland, và Kelowna cho đến giờ vẫn còn hiệu lực.

Hiện tỉnh bang đã mở cửa các trung tâm tiếp nhận khẩn cấp ở Lakeview Heights Baptist Church, West Kelowna, ở số 399 Power St., Penticton, và ở Summerland Arena. Ông Skrepnek khẳng định tỉnh bang sẽ tận dụng các nguồn lực từ các vùng khác, bổ sung trực thăng và phi cơ chở nước, rút các nhân viên cứu hỏa đã cho Ontario và Quebec mượn hồi tháng rồi về lại sớm hơn dự kiến,…để giúp chống các đám cháy rừng ở Okanagan.

Tại những nơi khác trong B.C. hiện cũng còn những đám đang cháy ở khu Wycliffe của East Kootenay Regional District, và ở khu Dog Creek Trail của Bulkley-Nechako Regional District.

Comments are closed.

error: Content is protected !!