Cảnh báo về nạn bắt cóc giả ở Vancouver

Sở Cảnh sát Vancouver (Vancouver Police Department – VPD) đang lên tiếng khuyến cáo dân chúng cần thận trọng, sau khi gần đây đã xuất hiện những trò “tống tiền thật – đe dọa bắt cóc giả”.
VPD cho biết đã ngăn chận được một âm mưu tinh vi tìm cách tống tiền hàng ngàn đô la từ một thanh niên 27 tuổi. Âm mưu này có tất cả những dấu hiệu của một kiểu lừa gạt mà cảnh sát gọi là “extortion and virtual kidnappings”. Theo đó, những kẻ lừa gạt đã cố tìm cách thuyết phục một số học sinh-sinh viên từ Trung Quốc phải đưa cho chúng hàng ngàn đô.
Phát ngôn viên VPD Trung sĩ Aaron Roed xác nhận những trò lừa gạt tương tự như thế đã xảy ra trong 2 năm qua. Theo ông, những kẻ lừa gạt nói trên từ bên ngoài Canada thường hoạt động bằng cách nhắm vào những con mồi là những người “dễ bị dụ, dễ bị lừa”. Theo đó, một người thường sẽ nhận được một cú điện thoại từ ai đó nói rằng hiện mình (nạn nhân) đang bị một trát bắt giữ ở Trung Quốc, hoặc cảnh sát Trung Quốc đang cần sự giúp đỡ của họ (nạn nhân) trong một cuộc điều tra. Các nghi phạm lừa gạt kiểu này sau đó sẽ bảo nạn nhân hãy trốn đi, và hãy tạo ra những đoạn video giả cho thấy mình đã bị bắt cóc. Bọn lừa gạt sau đó sẽ gửi những video đó cho gia đình và bạn bè của nạn nhân để đòi tiền chuộc. Trong trường hợp của thanh niên 27 tuổi nói trên, chính gia đình của anh ta đã báo cho cảnh sát. Theo VPD thì nhiều trong số những kiểu lừa gạt thế này thường là do những kẻ lừa gạt ở nước ngoài gây ra. Chúng nhắm đến những phụ nữ tuổi ngoài 20 từ Trung Quốc đại lục đang sống ở Canada theo các visa du học.
Trung sĩ Roed khẳng định rằng cả nhà chức trách Trung Quốc và cảnh sát Trung Quốc chẳng ai gọi điện thoại như thế cả. VPD tin rằng đã có một số trường hợp các nạn nhân không ra trình báo.
Ai có những thông tin gì về kiểu lừa gạt nói trên xin liên lạc với bộ phận trọng án của VPD, hoặc với Crime Stoppers.

More Stories...