Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cảnh báo nạn lấy cắp thiết bị xe hơi

Sở Cảnh sát Edmonton (Edmonton Police Service – EPS) đang lên tiếng cảnh báo dân chúng cần đề phòng vì đang xảy ra tình trạng lấy cắp các catalytic converter trong xe hơi. Đó là loại thiết bị dùng để chuyển đổi khí gây ô nhiễm thành khí ít ô nhiễm hơn.

Cảnh sát nói kẻ cắp có vẻ đã nhắm đến những chiếc Honda CR-V đời cũ.

Thiết bị catalytic converter được lắp vào hệ thống ống bô để thải khí được đặt dưới lườn xe (hình). Nó có chứa những lượng nhỏ kim loại có giá trị như platinum, palladium và rhodium, có thể đem bán cho các nghĩa địa xe, hoặc cho các bãi kim loại phế liệu để lấy tiền mặt. Honda CR-V có lườn xe cao so với mặt đất, cho nên dễ cho bọn lấy cắp bò xuống dưới để cắt, lấy nó.

Trong một bản tin công bố cho báo chí hôm thứ Năm 10-5, Phát ngôn viên EPS, Trung sĩ Shelley Pinch, xác nhận EPS đang điều tra một loạt những vụ lấy cắp như thế. Tính từ 1-1-2018 đã có 83 trường hợp được ghi nhận trong thành phố. Trong số đó, 8 là từ những chiếc Honda CR-V đời cũ từ 2003 đến 2009, cụ thể là ở trong khu vực đông-bắc Edmonton. Bảy trong 8 vụ đó đã xảy ra trong khoảng thời gian 19-30 tháng 4.

Nạn lấy cắp các catalytic converter hiện đang là một vấn đề cho cảnh sát và cho các chủ xe trên toàn Canada. Trong tháng 3, cảnh sát RCMP khu vực Leduc có điều tra vụ lấy cắp 4 catalytic converter như thế. Các vụ lấy cắp ở Edmonton thì thường diễn ra trong các bãi đậu xe của các trung tâm thương mại và ở cả các khu dân cư. Bọn lấy cắp dường như đã hoạt động ngay trong các giờ ban ngày.

Trong một bản tin công bố hôm 19-4, cảnh sát RCMP St. Albert cho biết số vụ lấy cắp thường tăng đồng thời với sự gia tăng giá đồng và các kim loại quý khác. Hai kim loại quý platinum và palladium hiện đang được bán với giá khoảng $1,200 Gia kim/ounce, trong khi rhodium có giá khoảng $2,600/ounce, còn đồng thì có giá khoảng $3.80/pound. Thay thế một catalytic converter bị lấy cắp có thể tốn tới $2,000, theo cảnh sát.

Cảnh sát kêu gọi ai để ý thấy có những hoạt động nào đáng ngờ trong các bãi đậu xe, đặc biệt là nếu thấy ai có cầm theo các power tools, hoặc nghe những tiếng ồn từ việc sử dụng các dụng cụ lực này, hãy gọi cho họ. EPS thừa nhận việc ngăn chặn nạn lấy cắp catalytic converter rất là khó. Họ chỉ khuyến cáo các chủ xe nên đậu xe ở những chỗ có đầy đủ ánh sáng, dễ nhìn thấy, và có thêm camera an ninh thì càng tốt.

Các sở cảnh sát khác trên toàn Canada cũng cảnh báo dân chúng nên hết sức cảnh giác vì kẻ cắp thích nhắm đến những chiếc SUV nói chung, vì xe loại này thường cũng có lườn xe cao hơn so với mặt đất.

Comments are closed.

error: Content is protected !!