Thời Báo Vietnamese Newspaper

Cảnh báo nấm độc Death Cap ở B.C.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật B.C. (B.C. Centre for Disease Control – BCCDC) vừa khuyến cáo dân chúng nên tránh nhặt mọi loại nấm mọc trong các khu vực thành thị (urban mushrooms) – đặc biệt là Death Cap Mushroom (tên khoa học là Amanita Phalloides) – loài nấm độc nhất trên thế giới có chứa chất gây ảo giác (hallucinogenic), làm tổn hại gan, thận, có thể làm chết người, hiện đang nảy nở với số lượng rất lớn.

Theo ông Raymond Li, thuộc Trung tâm Kiểm soát Độc Dược B.C. (B.C. Drug and Poison Control Centre – DPCC), thì chỉ một cây nấm Death Cap Mushroom thôi cũng có thể đủ để giết chết một người lớn. Loài này nay được xác nhận đã xuất hiện tại hơn 100 địa điểm trên vùng duyên hải phía nam B.C., gồm cả trên Đảo Vancouver, Đảo Galliano, và trong Thung lũng Fraser. Vì ít có người báo lại đã nhìn thấy nó, cho nên các chuyên gia về nấm và giới chức y tế tin rằng nó rất có thể đang mọc lên ở nhiều địa điểm nữa. Nhà chức trách đã cho dựng một tấm áp phích rất lớn viết bằng nhiều ngôn ngữ để khuyến cáo dân chúng cần để ý đến loài nấm nguy hiểm này. Phía BCCDC cũng đã phát hành một sách hướng dẫn với những hình ảnh và thông tin về cách nhận diện, báo lại chúng, đồng thời có ấn hành một tài liệu dài hơn để cung cấp cho các thành phố, thị trấn và các nhân viên tại những công viên.

Mặc dù vậy, ông Li có trấn an rằng trong số 29 cuộc gọi báo lại đã nhìn thấy nấm mà DPCC nhận được kể từ ngày 1-9, không có nấm nào liên quan đến Death Cap Mushroom cả.

Nấm Amanita Phalloides/Death Cap lần đầu tiên được người ta nhìn thấy ở B.C. hồi năm 1997 là ở Mission, mọc gần các cây hạt dẻ (Chestnut tree). Loài nấm này chỉ bộc lộ độc tính khi bị người ta ăn vào, chứ sờ tay lên các cánh nấm sẽ không bị gì. Nó trông giống nấm rơm ăn được ở châu Á (Asian paddy straw mushroom) – vốn là loài không mọc ở B.C. Loại death cap mushroom chưa lớn cũng thường bị lầm là “puffball mushroom” ăn được (thuộc một phân nhánh nấm có tên khoa học là Basidiomycota).

Death cap mushroom nguồn gốc cũng không mọc ở B.C. mà được tin là đã vô tình bị đưa vào tỉnh bang này cách nay nhiều thập niên từ rễ của những cây gốc châu Âu nhập cảng. Thông thường nấm death cap mọc hoang sẽ mọc lên sau những trận mưa mùa xuân và mùa thu, và cũng sẽ mọc lên nhiều trên những bãi cỏ thường xuyên được người ta tưới nước. Hồi mùa hè năm ngoái, sở y tế Island Health đã từng phải ban hành một cảnh báo sau khi chúng xuất hiện trong 2 khu dân cư thuộc thành phố Victoria. Năm 2016 có một bé trai 3 tuổi ở đây đã thiệt mạng sau khi ăn phải một cây nấm trước đó được cha mẹ của em nhặt được trong khu vực downtown.

Cần biết, death cap mushroom chịu trách nhiệm đã gây ra 95% số ca tử vong vì nấm. Ba trong 10 người ngã bệnh vì ăn phải một cây nấm này sẽ chết, còn những người sống sót thường phải được ghép gan

 

 

Comments are closed.

error: Content is protected !!