Canada hủy bỏ chương trình di dân đầu tư

chris_alexander

Hàng chục ngàn triệu phú Trung Quốc xin di dân sang Canada theo diện đầu tư sẽ bị bác đơn và lệ phí nộp đơn sẽ được hoàn trả cho đương đơn.
Chính phủ Canada cho biết sẽ bãi bỏ chương trình nhập cư đầu tư (Immigrant Investor Program- IIP), bị dư luận chỉ trích là đã cho phép người giàu ‘mua’ quy chế thường trú nhân, tạo nên làn sóng triệu phú từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục ồ ạt di cư đến Canada kể từ năm 1986 – năm bắt đầu chương trình này, cho đến nay. Quyết định này đã được ghi vào dự thảo ngân sách mới của Tổng trưởng Tài chính Jim Flaherty, và được đệ trình lên Quốc hội Canada vào chiều 11/02.
Chương trình IIP cấp quy chế thường trú cho người ngoại quốc sở hữu tài sản trên 1,6 triệu Gia kim, đồng ý bỏ ra $800.000 cho một trong những tỉnh bang của Canada vay không lấy lời trong thời gian 5 năm.
Chính phủ Canada nói chương trình di dân IIP “làm giảm đáng kể giá trị” quy chế thường trú nhân Canada. Nhiều người trong số này vẫn tiếp tục kinh doanh, đóng thuế lợi tức tại Á châu, trong khi gia đình họ cư trú ở Canada hưởng các tiện ích về giáo dục, y tế và xã hội của Canada.
Canada cho biết sẽ thay thế bằng một chương trình di dân mới đòi hỏi người nhập cư phải bỏ tiền đầu tư thay vì chỉ cho vay. Những quy định mới của chương trình còn chú trọng đến vấn đề sử dụng thành thạo hai ngôn ngữ chính của Canada cũng như khả năng thích nghi với đời sống và xã hội Canada.
Đến cuối tháng 6 năm 2013, Canada có 81,963 đơn xin nhập cư còn tồn đọng của chương trình IIP mà trong đó 70% số đơn này nộp tại lãnh sự quán Canada ở Hong Kong–trung tâm chính nhận đơn của người Trung Quốc.
Hiện nay Canada là lựa chọn hàng đầu của những triệu phú Trung Quốc vì chính sách nhập cư dễ dàng và hệ thống giáo dục, y tế được chính phủ trợ cấp dồi dào.
Tuy nhiên, một chương trình tương tự ở Quebec vẫn còn hiệu lực. Nhiều người Trung Quốc đang xin nhập cư Quebec để từ đó sang nơi khác ở Canada.
Ông Flaherty cũng loan báo bãi bỏ một chương trình di cư quy mô nhỏ hơn dành cho giới doanh nhân.
Tổng cộng 59.000 đơn theo diện đầu tư và 7.000 đơn dạng doanh nhân sẽ bị đình chỉ cứu xét. 70% trong số này, khoảng 46.000 người, là dân Hoa lục.
Chương trình đã bị đình chỉ nói trên đã cho phép 185.000 người di cư sang Canada, trong đó hơn 30.000 đến từ Hong Kong.
Canada nhận nhiều di dân hơn hơn bất cứ quốc gia nào trong nhóm bảy nước kỹ nghệ phát triển nhất thế giới. Tuy nhiên, những năm gần đây Canada đang siết chặt hệ thống di trú nhằm mục đích chọn những di dân mà họ tin rằng phù hợp hơn cho nền kinh tế và xã hội Canada.