Canada chuẩn bị cho việc “đóng cửa ” lần thứ nhì

Toronto: Trong những ngày đầu tháng 9, khi các tỉnh bang chuẩn bị mở cửa các trường học, cho học sinh trở lại trường, thì hàng loạt những bùng phát của đại dịch lan tràn trên nhiều tỉnh bang, từ tỉnh bang British Columbia, qua tỉnh bang Alberta, đến tỉnh bang Ontario và lan qua tỉnh bang Quebec. Trong ba ngày liên tiếp tính đến ngày thứ năm 17 tháng 9, số người nhiễm COVID-19 ở tỉnh bang Quebec lên đến trên 67 ngàn người, trên 46 ngàn người bị nhiễm ở tỉnh bang Ontario.
Các giới chức cầm quyền ở Canada và y tế đã lên tiếng khuyến cáo cư dân nên tuân theo những giới hạn giao tiếp, phải đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, để ngăn ngừa một cuộc đóng cửa lại nền kinh tế lần thứ nhì nếu số người lây nhiễm vi rút gia tăng.
Tuy nhiên theo bác sĩ Zain Chaga, bác sĩ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm thì việc đóng cửa lần thứ nhì nếu có xảy ra sẽ không nghiêm trọng như lần đầu vì các chuyên gia y tế đã có kinh nghiệm điều trị, chính quyền cũng biết những cách đối phó cũng như cư dân cũng biết những cách đề phòng.
Bác sĩ Chaga cũng nói là các chuyên gia y tế đã biết nhiều về con vi rút sau làn sóng đại dịch thứ nhất, các bệnh viện cũng đã chuẩn bị những phương tiện trợ giúp bệnh nhân như máy trợ thở.
Ngoài ra những cuộc thử nghiệm hàng loạt cũng giúp các giới chức y tế biết và cách ly những bị nhiễm vi rút.

More Stories...